04/06/2020 13:59 GMT+7

Hong Kong huy động 3.000 cảnh sát quyết giải tán hoạt động tưởng niệm Thiên An Môn

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Đây là lần đầu tiên trong 31 năm Hong Kong cấm hoạt động tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn. Khoảng 3.000 cảnh sát cùng nhiều xe chống bạo động đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng triển khai tối 4-6.

Hong Kong huy động 3.000 cảnh sát quyết giải tán hoạt động tưởng niệm Thiên An Môn - Ảnh 1.

3.000 cảnh sát chống bạo động Hong Kong đã được huy động để giải tán các hoạt động tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn tại công viên Victoria - Ảnh: SCMP

Sáng 4-6, Hội đồng lập pháp Hong Kong đã bắt đầu tiến trình tranh luận về một dự luật cho phép truy tố hình sự những người xúc phạm quốc ca Trung Quốc. Hãng tin Reuters nhận định động thái này có thể đẩy căng thẳng lên mức khó lường trong các hoạt động tưởng nhớ tối cùng ngày.

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong cho biết khoảng 2.000 cảnh sát chống bạo động sẽ được triển khai ở đảo chính Hong Kong. Hai xe xịt vòi rồng cũng được điều tới trụ sở chính quyền đặc khu và văn phòng liên lạc của đại lục.

1.000 cảnh sát còn lại sẽ được chia ra nhiều khu vực khác, riêng khu Tây Cửu Long còn có thêm một xe vòi rồng. Nguồn tin của SCMP cho biết cảnh sát sẽ không đứng nhìn mà chủ động giải tán những người tụ tập bất hợp pháp.

Trước đó đơn vị tổ chức hoạt động tưởng niệm sự kiện đã xin phép chính quyền song đã bị từ chối, trong khi 30 qua (từ năm 1990) hoạt động này được tổ chức hằng năm tại công viên Victoria. Lý do năm nay từ chối là do giãn cách xã hội để chống dịch COVID-19. Một sự kiện khác được lên kế hoạch diễn ra cùng ngày tại khu Thâm Thủy Bộ cũng bị cấm.

Mặc dù vậy, những người tổ chức tuyên bố hoạt động tưởng niệm vẫn sẽ diễn ra với nhiều hình thức khác nhau. Họ dự định sẽ chia ra thành từng nhóm nhỏ dưới 8 người để tuân thủ yêu cầu chống dịch của nhà chức trách.

Cảnh sát tuyên bố hình thức tụ tập này vẫn bất hợp pháp và sẽ mạnh tay giải tán. Hồi tuần trước, gần 400 người đã bị bắt khi tham gia các cuộc biểu tình phản đối chính quyền đại lục ra nghị quyết làm luật an ninh.

Hong Kong huy động 3.000 cảnh sát quyết giải tán hoạt động tưởng niệm Thiên An Môn - Ảnh 2.

Các hoạt động thắp đèn cầy tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn đã bắt đầu diễn ra nhỏ lẻ ở Hong Kong từ đêm 3-6 - Ảnh: REUTERS

Theo SCMP, người vi phạm lệnh giãn cách xã hội sẽ bị phạt 2.000 đôla Hong Kong (khoảng 258 USD). Riêng những người tổ chức tụ tập có thể đối mặt với 25.000 đôla Hong Kong tiền phạt cùng mức án 6 tháng tù giam.

Luật cơ bản Hong Kong - "hiến pháp" thu nhỏ của đặc khu - và Pháp lệnh về các quyền của Hong Kong cho phép biểu tình nhưng người tổ chức phải thông báo và nhận được sự chấp thuận của cảnh sát trưởng Hong Kong.

Theo đó, "các buổi tụ họp ở nơi công cộng từ 50 người trở lên hay các cuộc diễu hành từ 30 người trở lên" phải xin phép chính quyền và tuân thủ sự hướng dẫn của cảnh sát để bảo đảm an toàn.

Trên lý thuyết, người Hong Kong có thể xin tổ chức biểu tình ở bất kỳ đâu, kể cả khu Tamar - nơi đặt trụ sở chính quyền đặc khu và văn phòng đại diện của Bắc Kinh, nhưng việc được cấp phép hay không lại là chuyện khác.

Nhiều người Hong Kong tính Nhiều người Hong Kong tính 'bỏ xứ' vì dự luật an ninh của Trung Quốc

TTO - Trong bối cảnh Trung Quốc lên kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia cho Hong Kong, ngày càng nhiều người dân Hong Kong tính đường ra đi vì không nhìn thấy tương lai cho con cái hay bản thân ở đặc khu này nữa, theo Bloomberg ngày 31-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên