03/06/2020 10:10 GMT+7

Anh sẽ 'không ngoảnh mặt', nếu cần thiết sẽ đón gần 3 triệu dân Hong Kong

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố nếu Trung Quốc vẫn áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong, nước Anh "không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bảo vệ mối quan hệ lịch sử và tình bạn sâu sắc của chúng tôi với người dân Hong Kong".

Anh sẽ không ngoảnh mặt, nếu cần thiết sẽ đón gần 3 triệu dân Hong Kong - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: PA

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã mở đường cho những gì mà ông gọi là "một trong những thay đổi lớn nhất với hệ thống thị thực của chúng ta trong lịch sử nước Anh", theo đó ông sẵn sàng trao quyền sinh sống và làm việc tại Anh cho bất kỳ ai trong số gần 3 triệu dân Hong Kong đủ điều kiện sở hữu hộ chiếu hải ngoại của Anh (BNO).

Những hứa hẹn của ông Johnson được công bố trong một bài viết được đăng trên báo South China Morning Post (Hong Kong) và nhật báo The Times (Anh) ngày 3-6.

Trong đó, Thủ tướng Johnson thừa nhận "nhiều người ở Hong Kong lo sợ cách sống của họ đang bị đe dọa" kể từ lúc Quốc hội Trung Quốc công bố kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở đặc khu hành chính này vào tháng trước.

Ông Johnson tuyên bố nếu Trung Quốc vẫn kiên quyết thực hiện kế hoạch này, nước Anh sẽ không ngoảnh mặt đi, mà thay vào đó sẽ "tôn trọng các nghĩa vụ của chúng tôi và cung cấp một giải pháp thay thế".

"Nước Anh sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bảo vệ mối quan hệ lịch sử và tình bạn sâu sắc của chúng tôi với người dân Hong Kong", lãnh đạo Anh tuyên bố.

Anh sẽ không ngoảnh mặt, nếu cần thiết sẽ đón gần 3 triệu dân Hong Kong - Ảnh 2.

Một người biểu tình cầm tấm hộ chiếu BNO trong cuộc biểu tình phản đối kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong ngày 1-6 - Ảnh: REUTERS

Hiện có khoảng 350.000 người ở Hong Kong có hộ chiếu Anh ở hải ngoại (BNO), cho phép họ được miễn thị thực khi đến Anh trong thời gian lên tới 6 tháng.

Khoảng 2,5 triệu người khác ở Hong Kong hiện đủ điều kiện để nộp đơn xin cấp hộ chiếu như vậy.

Đây là một loại giấy tờ du lịch vốn không tự động trao quyền sinh sống và làm việc ở Anh. Nhiều người Hong Kong sinh ra trước sự kiện Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997 đã được cấp hộ chiếu này.

Với kế hoạch mới của chính phủ Anh, mỗi người trong số gần 3 triệu dân Hong Kong đủ điều kiện sở hữu hộ chiếu BNO và những người phụ thuộc của họ sẽ có thể di chuyển đến Anh để sinh sống, làm việc hoặc học tập trong 12 tháng (có thể gia hạn), từ đó mở đường để họ có tư cách công dân.

"Điều này đã lên đến mức là một trong những thay đổi lớn nhất với hệ thống thị thực của chúng ta trong lịch sử Anh. Nếu chứng tỏ cần thiết, chính phủ Anh sẽ thực hiện bước đi này", ông Johnson nói về kế hoạch sẽ được thực hiện khi Bắc Kinh chính thức áp dụng luật an ninh quốc gia.

Trước đó phát biểu tại Quốc hội Anh hôm 2-6, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết Anh đang thảo luận vấn đề "chia sẻ gánh nặng" với Mỹ, Úc, Canada và New Zealand để xử lý một cuộc di tản người Hong Kong.

Anh: Trung Quốc Anh: Trung Quốc 'đừng phá hủy châu báu Hong Kong'

TTO - Ngoại trưởng Anh nói rằng Hong Kong - 'châu báu' của châu Á - hiện gặp nguy và thúc giục Bắc Kinh lùi bước liên quan kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở đặc khu hành chính này.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên