02/06/2020 11:56 GMT+7

Lãnh đạo Hong Kong tố Mỹ xài 'tiêu chuẩn kép' về người biểu tình

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cáo buộc Mỹ áp dụng 'tiêu chuẩn kép' trong cách phản ứng với các cuộc biểu tình dùng bạo lực, đồng thời nói rằng các biện pháp trừng phạt của Washington sẽ 'chỉ làm chính họ bị thương'.

Lãnh đạo Hong Kong tố Mỹ xài tiêu chuẩn kép về người biểu tình - Ảnh 1.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) phát biểu trong cuộc họp báo ở Hong Kong ngày 2-6 - Ảnh: REUTERS

Ngày 2-6, xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên sau khi Mỹ cho biết sẽ tước quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam cáo buộc Mỹ đang áp dụng "tiêu chuẩn kép" trong cách phản ứng với các cuộc biểu tình dùng bạo lực.

"Những tuần gần đây, chúng ta đã thấy rất rõ tiêu chuẩn kép được áp dụng. Những cuộc bạo loạn đã xảy ra ở Mỹ và chúng ta thấy được chính quyền địa phương phản ứng ra sao. Và tại Hong Kong vào thời điểm có các cuộc bạo loạn tương tự, chúng ta đã thấy được lập trường của họ như thế nào vào lúc đó" - bà Carrie Lam phát biểu trước báo giới.

Hong Kong rơi vào tình trạng bất ổn từ giữa năm ngoái khi các cuộc biểu tình nổ ra để phản đối dự luật cho phép dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đại lục. Người biểu tình dùng gạch đá, cung tên còn cảnh sát dùng hơi cay, vòi rồng... và bắt giữ nhiều người.

Mỹ đã chỉ trích cách phản ứng của chính quyền Hong Kong với các cuộc biểu tình ở đặc khu này. Tuần trước, Tổng thống Trump còn tuyên bố sẽ kết thúc quy chế đặc biệt mà Mỹ dành cho đặc khu này sau khi Bắc Kinh công bố kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong - một kế hoạch cũng châm ngòi cho các cuộc biểu tình phản đối ở Hong Kong những ngày qua.

Trong tuyên bố ngày 2-6, bà Carrie Lam nói rằng bà hiểu được những lo ngại của công chúng về kế hoạch trên trong bối cảnh bản dự thảo luật chưa được soạn thảo hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong nói rằng các cáo buộc liên quan luật an ninh quốc gia là không có căn cứ, đồng thời kêu gọi sự tôn trọng lẫn nhau trong quan hệ Mỹ - Hong Kong.

Bà Carrie Lam cảnh báo kế hoạch của Washington về việc áp đặt các hạn chế thương mại lên Hong Kong sẽ "chỉ làm tổn thương chính họ".

Theo Hãng tin AFP, cả các quan chức Trung Quốc và Hong Kong đều đang nhân tình trạng bất ổn ở Mỹ để tuyên truyền nhằm chứng minh những hoạt động của họ nhắm vào các cuộc biểu tình ở Hong Kong và kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia là đúng đắn.

Hôm 1-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong khi Mỹ ca ngợi những người biểu tình dùng bạo lực ở Hong Kong là "anh hùng", thì lại gọi hàng ngàn người đang tham gia biểu tình ở Mỹ là "những kẻ côn đồ". 

"Đây hoàn toàn là một tiêu chuẩn kép" - ông Triệu lập luận.

Trung Quốc dồn dập giễu nhại Mỹ: "Tôi không thở được" Trung Quốc dồn dập giễu nhại Mỹ: 'Tôi không thở được'

TTO - Trong 3 ngày qua, các quan chức chính phủ và truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục tung chỉ trích nhắm vào Mỹ liên quan tới các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên