Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Ngoại trưởng Pompeo nói 'không có cơ sở để đối xử đặc biệt với Hong Kong'

01/06/2020 10:45 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng hiện Mỹ không có cơ sở nào để đối xử với Hong Kong khác hơn với Trung Quốc đại lục trong bối cảnh Bắc Kinh tính đến chuyện áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong.

Ngoại trưởng Pompeo nói không có cơ sở để đối xử đặc biệt với Hong Kong - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng dàn lãnh đạo Trung Quốc đã "phá vỡ lời hứa bảo vệ quyền tự chủ của Hong Kong" - Ảnh: REUTERS

"Nếu người Trung Quốc đối xử với Hong Kong giống như cách họ đối xử với Trung Quốc đại lục thì chẳng có cơ sở nào để Mỹ đối xử với đặc khu này theo cách khác biệt cả", ông Pompeo nói ngày 31-5 (giờ địa phương).

Bình luận trên của ông Pompeo "đổ dầu" thêm vào những căng thẳng đang gia tăng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, liên quan đến đại dịch COVID-19 cũng như các cuộc biểu tình tại Hong Kong và dự luật an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Xuất hiện trong một chương trình trên đài Fox News ngày 31-5 (giờ địa phương), ông Pompeo nói rằng dàn lãnh đạo Trung Quốc đã "phá vỡ lời hứa bảo vệ quyền tự chủ của Hong Kong" bằng cách theo đuổi các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đặc khu này hơn.

Tuần trước, Trung Quốc ngày 28-5 thông qua nghị quyết "Quyết định về thiết lập và cải thiện hệ thống pháp lý cùng các cơ chế thực thi dành cho Hong Kong để đảm bảo an ninh quốc gia", mở đường cho việc soạn thảo dự luật an ninh quốc gia áp dụng cho đặc khu này.

Nếu mọi thứ suôn sẻ, Trung Quốc sẽ thông qua dự luật an ninh Hong Kong trước tháng 9 năm nay, theo hãng tin Reuters.

Ông Pompeo ngày 31-5 cũng nói thêm là Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh xem xét lại mọi đặc quyền mà Hong Kong đang được hưởng từ Mỹ và xóa bỏ chúng nhằm trừng phạt động thái trên của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Pompeo cũng khẳng định lập trường của Mỹ là các chính phủ trong Liên minh châu Âu (EU) nên ngừng hợp tác với Công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc. "Họ cần sử dụng các công nghệ phương Tây", ông Pompeo nói.

Một số quan chức Hong Kong đã lên tiếng sau khi ông Trump tuyên bố đã ra lệnh cho cấp dưới bắt đầu xóa bỏ các đặc quyền của Mỹ dành cho Hong Kong hôm 30-5. Ông John Lee, người đứng đầu lực lượng an ninh Hong Kong, nói chính quyền đặc khu không thể bị đe dọa và sẽ thúc đẩy dự luật an ninh này.

Trong khi đó, bà Teresa Cheng, người đứng đầu cơ quan tư pháp Hong Kong, nói rằng cơ sở cho những hành động của ông Trump là "hoàn toàn sai lầm", cho rằng luật an ninh là cần thiết và hợp pháp tại Hong Kong.

Lãnh đạo phụ trách tài chính Hong Kong Trần Mậu Ba thì tuyên bố Hong Kong "không có gì phải sợ" trước các biện pháp trừng phạt của ông Trump.

Các quan chức cấp cao Hong Kong chỉ trích ông Trump vì đòi bỏ quy chế đặc biệt Các quan chức cấp cao Hong Kong chỉ trích ông Trump vì đòi bỏ quy chế đặc biệt

TTO - Các quan chức cấp cao chính quyền Hong Kong chỉ trích vụ Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ hủy bỏ các quy chế đặc biệt mà Mỹ trao cho Hong Kong như một động thái trừng phạt Bắc Kinh vì dự luật an ninh Hong Kong.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận