Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Chính khách Hong Kong: 'Không có gì phải sợ lệnh trừng phạt của ông Trump'

30/05/2020 22:54 GMT+7

TTO - Quan chức Hong Kong nói rằng việc Mỹ tước quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong sẽ chỉ có "tác động nhỏ" lên nền kinh tế của đặc khu hành chính này.

Chính khách Hong Kong: Không có gì phải sợ lệnh trừng phạt của ông Trump - Ảnh 1.

Cục trưởng Cục Tài chính Hong Kong Trần Mậu Ba - Ảnh: Caixin/VCG

Báo South China Morning Post ngày 30-5 đưa tin cục trưởng Cục Tài chính Hong Kong Trần Mậu Ba (Paul Chan Mo-po) đã tuyên bố Hong Kong "không có gì phải sợ" các biện pháp trừng phạt của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh có kế hoạch áp dụng ở đặc khu này.

Theo tiết lộ, ông Trần Mậu Ba đã đưa ra tuyên bố này trong một cuộc phỏng vấn với trang Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc chỉ vài giờ trước khi ông Trump thông báo đã ra lệnh cho cấp dưới bắt đầu quá trình xóa bỏ những đặc quyền mà Mỹ dành cho Hong Kong.

Chính khách Hong Kong này nói rằng: "Chúng tôi có sự tự tin và kinh nghiệm trong việc xử lý những thách thức như thị trường tài chính ở Hong Kong đã trải qua nhiều lần. Với sự ủng hộ của cả nước (Trung Quốc), chúng tôi không có gì phải sợ".

Ông Trần Mậu Ba tuyên bố việc Mỹ tước quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong sẽ chỉ có "tác động nhỏ" lên nền kinh tế của đặc khu hành chính này bởi vì thống trị nền kinh tế Hong Kong chính là ngành dịch vụ.

Nói với Thời Báo Hoàn Cầu, ông Trần Mậu Ba cho biết các sản phẩm Hong Kong xuất sang Mỹ "chiếm chưa tới 2% trong tổng lượng sản xuất của thành phố", trị giá khoảng 3,7 tỉ đôla Hong Kong và chiếm chưa tới 0,1% trong tổng sản lượng xuất khẩu của thành phố này.

"Chúng tôi đã sẵn sàng cho mọi kịch bản khác nhau", ông Trần Mậu Ba tuyên bố.

Quan chức Hong Kong này nói thêm với việc Mỹ có hành động nhắm vào thành phố này như hạn chế xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao, Hong Kong cần tăng cường quan hệ với các đối tác thương mại khác, gồm Nhật Bản và các nước châu Âu.

Hong Kong được hưởng quy chế đặc biệt dựa theo Đạo luật Chính sách Mỹ - Hong Kong năm 1992. Theo đó, Mỹ đối xử với Hong Kong khác với các thành phố khác của Trung Quốc đại lục xét về quan hệ kinh tế, áp dụng một loạt quy định khác về kiểm soát xuất khẩu, hải quan, nhập cư…

Tổng thống Trump đã ra lệnh cho cấp dưới bắt đầu quá trình xóa bỏ các đặc quyền dành cho Hong Kong để trừng phạt động thái của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông chưa tuyên bố một lệnh chấm dứt ngay các ưu tiên vốn đã giúp Hong Kong giữ vị thế trung tâm tài chính toàn cầu.

Các quan chức cấp cao Hong Kong chỉ trích ông Trump vì đòi bỏ quy chế đặc biệt Các quan chức cấp cao Hong Kong chỉ trích ông Trump vì đòi bỏ quy chế đặc biệt

TTO - Các quan chức cấp cao chính quyền Hong Kong chỉ trích vụ Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ hủy bỏ các quy chế đặc biệt mà Mỹ trao cho Hong Kong như một động thái trừng phạt Bắc Kinh vì dự luật an ninh Hong Kong.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận