Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Các quan chức cấp cao Hong Kong chỉ trích ông Trump vì đòi bỏ quy chế đặc biệt

30/05/2020 14:26 GMT+7

TTO - Các quan chức cấp cao chính quyền Hong Kong chỉ trích vụ Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ hủy bỏ các quy chế đặc biệt mà Mỹ trao cho Hong Kong như một động thái trừng phạt Bắc Kinh vì dự luật an ninh Hong Kong.

Các quan chức cấp cao Hong Kong chỉ trích ông Trump vì đòi bỏ quy chế đặc biệt - Ảnh 1.

Ông John Lee, người đứng đầu lực lượng an ninh Hong Kong, phát biểu trong một cuộc họp báo - Ảnh: REUTERS

Các phát biểu của giới chức Hong Kong được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông Trump tuyên bố đã ra lệnh cho cấp dưới bắt đầu xóa bỏ các đặc quyền Hong Kong hưởng từ Mỹ để trừng phạt Trung Quốc, theo Hãng tin Reuters ngày 30-5.

Ông John Lee, người đứng đầu lực lượng an ninh Hong Kong, nói chính quyền đặc khu không thể bị đe dọa và sẽ thúc đẩy dự luật an ninh này.

"Tôi không nghĩ họ sẽ thành công trong việc sử dụng bất cứ biện pháp nào để đe dọa chính quyền (Hong Kong), bởi vì chúng tôi tin tưởng những gì chúng tôi đang làm là đúng" - ông Lee tuyên bố.

Trong khi đó, bà Teresa Cheng, người đứng đầu cơ quan tư pháp Hong Kong, nói rằng cơ sở cho những hành động này của ông Trump là "hoàn toàn sai lầm", cho rằng luật an ninh là cần thiết và hợp pháp tại Hong Kong.

Ông Trump không nêu cụ thể bất kỳ mục tiêu trừng phạt nào nhưng cho biết thông báo này sẽ "ảnh hưởng đến toàn bộ các thỏa thuận chúng ta có với Hong Kong", bao gồm hiệp ước dẫn độ cho đến kiểm soát xuất khẩu và công nghệ.

Nhiều năm qua, Hong Kong hưởng quy chế đặc biệt từ Mỹ, được áp dụng trước khi Anh trao trả Hong Kong lại cho Trung Quốc vào tháng 7-1997, giúp đặc khu này độc lập về hải quan với Trung Quốc và hàng hóa xuất khẩu không bị đánh thuế. Những điều này giúp Hong Kong trở thành một trung tâm tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, nếu Mỹ xóa bỏ các đặc quyền này và đối xử với Hong Kong như với Trung Quốc đại lục thì Hong Kong sẽ bị đánh thuế lên hàng hóa, bao gồm thuế quan trừng phạt từ thương chiến Mỹ - Trung.

Ông Trump cũng chỉ trích Trung Quốc khi nói rằng Bắc Kinh đã không giữ lời hứa trong vấn đề tự trị của Hong Kong khi thông qua nghị quyết để mở đường cho việc soạn thảo dự luật an ninh ở đặc khu này.

Tổng thống Trump đã gọi hành động này của Trung Quốc là một thảm kịch với người dân Hong Kong, với Trung Quốc và thế giới.

Dự luật an ninh Hong Kong cấm các hành vi đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia, cấm các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố hoặc âm mưu với các thế lực bên ngoài để can thiệp vào Hong Kong. Nếu mọi thứ suôn sẻ, dự luật này sẽ được thông qua trước tháng 9 năm nay, theo Hãng tin Reuters.

Các cuộc biểu tình phản đối chính quyền cũng đang sôi sục trở lại tại Hong Kong. Người biểu tình dự kiến sẽ xuống đường vào ngày mai, 31-5.

Hong Kong cảnh báo Mỹ việc bỏ quy chế đặc biệt là Hong Kong cảnh báo Mỹ việc bỏ quy chế đặc biệt là 'con dao hai lưỡi'

TTO - Chính quyền Hong Kong cảnh báo việc Mỹ hủy bỏ quy chế đặc biệt đối với đặc khu này cũng gây thiệt hại cho lợi ích của Mỹ và kêu gọi Washington ngừng can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận