Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Mỹ điều tra các công ty Trung Quốc có niêm yết, rút bớt đặc quyền với Hong Kong

30/05/2020 06:37 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ ngày 29-5 ra lệnh điều tra hoạt động của những công ty Trung Quốc có niêm yết tại Mỹ trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng.

Mỹ điều tra các công ty Trung Quốc có niêm yết, rút bớt đặc quyền với Hong Kong - Ảnh 1.

Theo Hãng tin AFP, tuyên bố được ông Trump đưa ra sau khi Bắc Kinh thông qua nghị quyết nhằm áp đặt luật an ninh mới lên đặc khu hành chính Hong Kong, và sau những cáo buộc gay gắt liên tục của ông Trump về việc Trung Quốc đã che giấu đại dịch COVID-19.

"Tôi đã chỉ đạo cho nhóm giúp việc tổng thống về các thị trường tài chính nghiên cứu về những hoạt động khác thường của các công ty Trung Quốc niêm yết tại các thị trường tài chính Mỹ với mục tiêu bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ", ông Trump nói nhưng không cung cấp chi tiết về các bước hành động cụ thể của chính quyền là gì.

Cho tới tháng 2-2019, theo Ủy ban An ninh và kinh tế Mỹ-Trung, có 156 công ty Trung Quốc với tổng giá trị vốn hóa thị trường 1,2 ngàn tỉ USD đã niêm yết tại các thị trường tài chính Mỹ. Ít nhất 11 công ty trong đó thuộc sở hữu nhà nước.

Trong số đó có gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba, công ty dầu khí lớn nhất của Trung Quốc PetroChina và hãng lọc dầu lớn nhất thế giới Sinopec.

Luckin Coffee, một công ty Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh của Starbucks mới lên sàn Nasdaq năm ngoái với giá trị vốn hóa thị trường ước khoảng 4 tỉ USD, nhưng tháng này đã bị yêu cầu dừng niêm yết sau một bê bối gian lận lớn.

Trước khi tuyên bố về việc xem xét lại hoạt động của các công ty Trung Quốc, ông Trump cũng nói sẽ tạm dừng cho phép nhập cảnh với các công dân Trung Quốc và đánh giá lại các quan hệ của Mỹ với Hong Kong trong bối cảnh mới.

Cũng theo Hãng tin Reuters, ngày 29-5 ông Trump đã ra lệnh cho cấp dưới bắt đầu quá trình xóa bỏ cách đối xử đặc biệt của Mỹ với Hong Kong để trừng phạt Trung Quốc. Tuy nhiên ông chưa tuyên bố một lệnh chấm dứt ngay các ưu tiên vốn đã giúp Hong Kong giữ vị thế trung tâm tài chính toàn cầu.

Ông Trump cũng đã dùng những lời gay gắt nhất chỉ trích Trung Quốc, nói Bắc Kinh đã không giữ lời hứa trong vấn đề tự trị của Hong Kong khi thông qua nghị quyết nhằm áp đặt luật an ninh mới với đặc khu.

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 29-5, ông Trump gọi đây là một thảm kịch với người dân Hong Kong, với Trung Quốc và thế giới.

Hong Kong cảnh báo Mỹ việc bỏ quy chế đặc biệt là Hong Kong cảnh báo Mỹ việc bỏ quy chế đặc biệt là 'con dao hai lưỡi'

TTO - Chính quyền Hong Kong cảnh báo việc Mỹ hủy bỏ quy chế đặc biệt đối với đặc khu này cũng gây thiệt hại cho lợi ích của Mỹ và kêu gọi Washington ngừng can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận