Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

EU nói thất vọng nhưng không muốn trừng phạt Trung Quốc vì Hong Kong

29/05/2020 21:00 GMT+7

TTO - Quan chức đối ngoại hàng đầu EU, ông Josep Borrell, nhấn mạnh cách Trung Quốc hành xử với Hong Kong đã làm rạn nứt niềm tin của EU đối với nước này nhưng cho rằng trừng phạt Bắc Kinh không giải quyết được vấn đề.

EU nói thất vọng nhưng không muốn trừng phạt Trung Quốc vì Hong Kong - Ảnh 1.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU Josep Borrell - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 29-5, ông Borrell đã bày tỏ "sự quan ngại sâu sắc" trước ý định áp dự luật an ninh quốc gia mới lên Hong Kong của Trung Quốc.

Hiện dự luật này đã bước vào giai đoạn xây dựng chi tiết sau khi một nghị quyết mở đường cho việc làm luật được quốc hội Trung Quốc thông qua ngày 28-5.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU nhấn mạnh "nền tự chủ của Hong Kong đã bị suy yếu sau quyết định của Trung Quốc". Hãng thông tấn AFP nhận định vị trí của ông Borrell đồng nghĩa những gì ông nói ra mang tính đại diện cho cả khối 27 nước.

"Chúng tôi cho rằng hành động này có nguy cơ làm tổn hại nghiêm trọng đến nguyên tắc 'một quốc gia, hai chế độ'. Quan hệ giữa EU và Trung Quốc dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau, nhưng quyết định của Bắc Kinh đã khiến chúng tôi phải hoài nghi những lời hứa tôn trọng các cam kết quốc tế của Trung Quốc", ông Borrell lập luận.

Khi được hỏi liệu Brussels (nơi đặt trụ sở EU) có cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt Trung Quốc nếu quốc hội nước này thông qua dự luật trong những tháng tới, ông Borrell cho rằng "đây không phải là cách giải quyết vấn đề".

Quan chức EU sau đó tiết lộ trong số 27 nước chỉ có 1 nước nêu ý tưởng trừng phạt Bắc Kinh và khẳng định không có kế hoạch hoãn hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Quốc dự kiến diễn ra tại Đức trong năm nay.

Hiện dư luận quốc tế đang trông chờ cuộc họp báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29-5 (giờ Mỹ), nơi ông sẽ làm rõ các biện pháp trừng phạt Trung Quốc sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Hong Kong không còn giữ được nền tự chủ cao trước đại lục.

Một loạt vấn đề nóng khác có thể sẽ được đề cập gồm cách thức xử lý dịch COVID-19 của Trung Quốc và thông tin Mỹ có thể trục xuất hàng ngàn du học sinh Trung Quốc dính líu tới quân đội.

Các ngoại trưởng EU chọn Các ngoại trưởng EU chọn 'chơi cứng' với Trung Quốc

TTO - Tâm lý cứng rắn với Trung Quốc đang tăng cao trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU), bất chấp khối này chuẩn bị có hai hội nghị thượng đỉnh quan trọng với Bắc Kinh trong năm nay.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận