Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Các ngoại trưởng EU chọn 'chơi cứng' với Trung Quốc

29/05/2020 19:08 GMT+7

TTO - Tâm lý cứng rắn với Trung Quốc đang tăng cao trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU), bất chấp khối này chuẩn bị có hai hội nghị thượng đỉnh quan trọng với Bắc Kinh trong năm nay.

Các ngoại trưởng EU chọn chơi cứng với Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong hội nghị EU - Trung Quốc năm 2019 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin riêng cho biết các ngoại trưởng EU đã lên tiếng đòi một chiến lược cứng rắn hơn nữa với Trung Quốc trong một cuộc họp trực tuyến ngày 29-5.

Cuộc họp vốn dĩ dự định sẽ bàn về hai hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Quốc dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 6 và tháng 9 năm nay.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã phủ bóng cuộc thảo luận, trong đó một số ngoại trưởng đã yêu cầu cần phải có biện pháp chống lại chính sách ngoại giao ngày càng quyết đoán của Trung Quốc cũng như chấm dứt tình trạng doanh nghiệp Trung Quốc muốn làm gì thì làm ở châu Âu.

Reuters dẫn lời 3 nhà ngoại giao EU cho biết sự thất vọng với Trung Quốc đang ngày càng lớn khi Brussels (nơi đặt trụ sở EU) cho rằng Bắc Kinh đã nuốt lời hứa trong thỏa thuận tháng 4-2019. Theo đó, để đáp lại việc doanh nghiệp Trung Quốc được tiếp cận thoải mái thị trường châu ÂU, Bắc Kinh đã hứa sẽ mở cửa thị trường trong nước cho các doanh nghiệp EU.

Việc đàm phán về vấn đề này diễn ra hết sức chậm chạp, một phần do đại dịch COVID-19, nhưng các nhà ngoại giao EU cho rằng phần lớn là do Trung Quốc thiếu chân thành.

Một số nhà ngoại giao Đức tuần này cho biết hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến diễn ra ở Đức có thể sẽ bị trì hoãn vì những bế tắc trong đàm phán giữa hai bên.

Dự kiến trong tháng tới, Ủy ban châu Âu sẽ ban hành một bộ quy tắc, trong đó hướng dẫn chính phủ các nước thành viên hạn chế cho các công ty Trung Quốc đấu thầu công khai, một động thái mà Reuters nhận định là nhằm gây áp lực lên Bắc Kinh.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU, ông Josep Borrell, hồi đầu tuần này đã kêu gọi khối 27 thành viên "chơi cứng" với Trung Quốc và giữ quan hệ tốt đẹp với các quốc gia dân chủ còn lại ở châu Á.

Mới đây nhất, ông Borrell cũng "bày tỏ quan ngại sâu sắc" lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và kêu gọi Bắc Kinh suy nghĩ lại việc áp đặt luật an ninh quốc gia mới cho Hong Kong.

Hiện vẫn còn vài tiếng nói trong nội bộ EU phản đối cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc. Theo Reuters, đây là những quốc gia đang hưởng lợi từ mối quan hệ với Bắc Kinh

Chiến tranh thương mại với Mỹ đã đẩy Trung Quốc đến gần EU. Trong một động thái mang tính xoa dịu sau bài viết của Reuters, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 29-5 khẳng định quá trình đàm phán hiệp định đầu tư giữa nước này và EU vẫn đang tiến triển tích cực.

EU đứng trước áp lực theo Mỹ hay về với Trung sau COVID-19 EU đứng trước áp lực theo Mỹ hay về với Trung sau COVID-19

TTO - Ông Josep Borrell, quan chức đối ngoại hàng đầu của EU, nhận định kỷ nguyên châu Á đã đến và đánh dấu sự cáo chung của hệ thống toàn cầu do Mỹ dẫn dắt. Nhưng một EU đang có tâm lý không ưa Trung Quốc lẫn e dè Mỹ tìm cách đi dây ở giữa.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận