Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

EU đứng trước áp lực theo Mỹ hay về với Trung sau COVID-19

28/05/2020 06:50 GMT+7

TTO - Ông Josep Borrell, quan chức đối ngoại hàng đầu của EU, nhận định kỷ nguyên châu Á đã đến và đánh dấu sự cáo chung của hệ thống toàn cầu do Mỹ dẫn dắt. Nhưng một EU đang có tâm lý không ưa Trung Quốc lẫn e dè Mỹ tìm cách đi dây ở giữa.

EU đứng trước áp lực theo Mỹ hay về với Trung sau COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) trong một chuyến thăm đến Đức. Thiện cảm của người Đức với Trung Quốc đã giảm vì dịch COVID-19, theo báo Guardian - Ảnh: AFP

"Các nhà phân tích từ lâu đã nói về sự kết thúc của một hệ thống do người Mỹ lãnh đạo và sự xuất hiện của một thế kỷ châu Á. Điều này đang diễn ra trước mắt chúng ta", ông Josep Borrell nhấn mạnh trong một cuộc gặp với các nhà ngoại giao Đức hồi đầu tuần này.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) nhận định đại dịch COVID-19 có thể xem là một bước ngoặt khiến "áp lực chọn phe gia tăng". Nhưng khối 27 nước này cần tìm một con đường riêng, tránh ngả hẳn về một bên, ông Borrell lập luận.

Báo The Guardian dẫn lời các chuyên gia nhận xét EU đã miễn cưỡng đứng về phía Mỹ khi Washington mở các cuộc công kích Bắc Kinh, cáo buộc nước này phải chịu trách nhiệm trong dịch COVID-19. Tuy nhiên, các động thái mới nhất của Trung Quốc nhắm vào Hong Kong đã khiến châu Âu thay đổi suy nghĩ về người khổng lồ châu Á.

"Châu Âu cần một chiến lược mạnh mẽ đối với Trung Quốc và duy trì quan hệ tốt hơn với phần dân chủ còn lại ở châu Á", ông Borrell khẳng định.

Quan chức đối ngoại hàng đầu EU đã từng thừa nhận rằng khối này quá ngây thơ khi chơi với Trung Quốc nhưng khẳng định thời đó đã kết thúc. 

Trong một bài báo được xuất bản trong tháng này trên nhiều tờ báo châu Âu, ông Borrell đã thúc giục EU sử dụng thái độ cứng rắn tập thể đối với Trung Quốc.

EU đứng trước áp lực theo Mỹ hay về với Trung sau COVID-19 - Ảnh 2.

Các động thái mới của chính quyền Bắc Kinh đối với đặc khu Hong Kong khiến EU nghĩ khác về Trung Quốc. Trong ảnh: những người trẻ tham gia biểu tình bị bắt giữ - Ảnh: REUTERS

Bà Margrethe Vestager, một quan chức cấp cao khác của EU, đã nói về tình trạng thiếu sự có qua có lại giữa khối này và Trung Quốc như sau: "Ở vùng phía tây Đan Mạch nơi tôi lớn lên, chúng tôi được dạy rằng nếu bạn mời một người khách đến ăn tối và họ không mời lại bạn, hãy ngừng mời họ. Châu Âu cần quyết đoán hơn về việc chúng ta là ai".

Những gì bà Vestager vừa nói, theo The Guardian, ám chỉ việc EU luôn sẵn sàng mở cửa cho hàng hóa Trung Quốc nhưng Bắc Kinh thì luôn đóng kín cửa thị trường hoặc hạn chế các doanh nghiệp EU ở chiều ngược lại.

Trung Quốc đã giúp châu Âu phục hồi kinh tế trong năm 2007-2008 bằng cách mua nợ nhưng câu chuyện này dường như đã bị xếp vào dĩ vãng và thay bằng sự cảnh giác.

Borrell đã mô tả sự ngạc nhiên của ông khi biết tất cả nguồn cung thuốc paracetamol của châu Âu đều đến từ Trung Quốc. Nội các Đức gần đây đã phê chuẩn một đạo luật mới để ngăn chặn nước ngoài thâu tóm các công ty y tế. 

Bộ trưởng tài chính Pháp, Bruno Le Maire, trong khi đó tuyên bố sẽ không để các công ty công nghệ lọt vào tay nước ngoài một cách dễ dàng.

The Guardian nhận định châu Âu rõ ràng muốn cứng rắn hơn với Trung Quốc nhưng lại đang bị kìm hãm bởi... Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump. 

"Có một nỗi sợ rằng nếu châu Âu hoàn toàn loại bỏ Trung Quốc, đối tác chính của họ chắc chắn không ai khác là Tổng thống Trump", tờ báo viết.

Điều này lý giải vì sao ông Borrell kêu gọi EU chỉ nên đi theo các giá trị và lợi ích của riêng mình, không để rơi vào tình thế buộc phải chọn bên. Nhưng nói như một nhà quan sát, đi dây trong quan hệ quốc tế là cả một nghệ thuật và thành công hay thất bại vẫn còn chưa biết.

Trong lúc đó, Trung Quốc đã nỗ lực ngăn đà trượt dốc trong quan hệ với EU khi tuyên bố 2020 là năm của châu Âu với hai hội nghị thượng đỉnh lớn và tiếp tục củng cố quan hệ với các nước Đông Âu thông qua nhóm 17+1.

Lãnh đạo nhóm chính trị lớn nhất EU muốn ngăn Trung Quốc thâu tóm doanh nghiệp châu Âu Lãnh đạo nhóm chính trị lớn nhất EU muốn ngăn Trung Quốc thâu tóm doanh nghiệp châu Âu Châu Âu nhận ra sai lầm khi để Trung Quốc nắm đến 80% kháng sinh Châu Âu nhận ra sai lầm khi để Trung Quốc nắm đến 80% kháng sinh Pháp muốn Pháp muốn 'châu Âu hóa' Biển Đông
DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận