05/06/2019 10:09 GMT+7

Pháp muốn 'châu Âu hóa' Biển Đông

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Người Pháp đang muốn tăng cường sự hiện diện quân sự ở Biển Đông - điểm tựa của chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của riêng họ, nhưng sợ mang tiếng khiêu khích.

Pháp muốn châu Âu hóa Biển Đông - Ảnh 1.

Bộ trưởng quân lực Pháp Florence Parly tại Diễn đàn an ninh Shangri-La 2019 - Ảnh: AFP

Một báo cáo đáng chú ý về Biển Đông bằng tiếng Pháp của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Pháp vừa được công bố. Xuyên suốt 77 trang báo cáo đề cập những lo ngại về chiến thuật "sự đã rồi" của Trung Quốc trên Biển Đông, là các lý giải vì sao những tranh chấp ở khu vực có thể trở thành vấn đề toàn cầu.

Báo cáo lưu ý rằng tuyến hàng hải Biển Đông/Ấn Độ Dương/Suez/Địa Trung Hải/biển Manche chiếm 50% các hoạt động giao thương của Liên minh châu Âu (EU). Một cuộc xung đột nổ ra tại khu vực này có thể gây ra những hậu quả kinh tế tàn khốc cho châu Âu.

Báo cáo đưa ra 6 khuyến nghị chính sách, trong đó kêu gọi Pháp giương ngọn cờ tập hợp lực lượng trong EU về vấn đề Biển Đông, lấy Biển Đông làm điểm tựa cho cả khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương rộng lớn và bắt tay với các nước như Anh, Đức để đa phương hóa sự hiện diện tại Biển Đông.

"Trung Quốc rõ ràng đang tiếp tục quân sự hóa các đảo nhân tạo mà nước này chiếm giữ, từ đó hướng tới việc kiểm soát về mặt hành chính với cả Biển Đông. Trung Quốc có thể tuyên bố một khu vực nhận dạng phòng không, cải tạo thêm các đảo nhân tạo mới hay thậm chí gây sự với các lực lượng hải quân nước ngoài.

Trong bối cảnh đó, liệu sự can dự của Pháp có đủ khiến Trung Quốc phải trả giá vì hành động bất tuân luật pháp quốc tế của họ hay không? Nếu Pháp tăng cường can dự vào khu vực, liệu hành động đó có bị Trung Quốc xem là khiêu khích để rồi trừng phạt bằng cách làm tổn hại các lợi ích kinh tế của chúng ta hay không?", báo cáo đặt vấn đề.

"Đa phương hóa và châu Âu hóa các cam kết quân sự trên Biển Đông sẽ giúp Pháp thoát khỏi tình trạng khó xử này trong khi bảo vệ chúng ta trước các sức ép về kinh tế và chính trị", báo cáo kết luận.

Tuy nhiên tại Diễn đàn Shangri-La 2019 ở Singapore, Bộ trưởng quân lực Pháp Parly đã chọn cách phát đi một thông điệp mềm mại và chung chung.

"Pháp, cùng với các đối tác, sẽ duy trì việc tiếp cận các đường hàng hải tự do và rộng mở. Chúng tôi sẽ theo vấn đề này theo cách của riêng mình, ổn định, không đối đầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tàu chiến hơn hai lần/năm qua Biển Đông.

Chúng tôi cũng sẽ kêu gọi tất cả những người có chung quan điểm này tham gia, như có một số sĩ quan châu Âu, và thực sự là máy bay trực thăng của Anh đã ở trên tàu của chúng tôi khi chúng tôi đi qua Biển Đông".

Trung Quốc kiên quyết phản đối lập trường của Mỹ ở Biển Đông Trung Quốc kiên quyết phản đối lập trường của Mỹ ở Biển Đông

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phản đối lập trường của Mỹ về Biển Đông và Đài Loan, đồng thời cho rằng chiến tranh sẽ là kịch bản thảm họa.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên