Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Hong Kong cảnh báo Mỹ việc bỏ quy chế đặc biệt là 'con dao hai lưỡi'

29/05/2020 10:19 GMT+7

TTO - Chính quyền Hong Kong cảnh báo việc Mỹ hủy bỏ quy chế đặc biệt đối với đặc khu này cũng gây thiệt hại cho lợi ích của Mỹ và kêu gọi Washington ngừng can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Hong Kong cảnh báo Mỹ việc bỏ quy chế đặc biệt là con dao hai lưỡi - Ảnh 1.

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 26-5 - Ảnh: REUTERS

"Bất cứ biện pháp trừng phạt nào cũng là con dao hai lưỡi, không chỉ tổn hại đến lợi ích của Hong Kong mà còn tổn hại đáng kể lợi ích của Mỹ", Hãng tin Reuters ngày 29-5 dẫn tuyên bố của chính quyền Hong Kong. 

Theo tuyên bố, từ 2009-2018, thặng dư thương mại giữa Mỹ và Hong Kong là lớn nhất trong tất cả các đối tác của Washington, với tổng cộng 297 tỉ USD hàng hóa. Có khoảng 1.300 công ty Mỹ đang hoạt động tại Hong Kong.

Trong tuyên bố khác ngày 29-5, lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam kêu gọi người dân "chung tay thực hiện giấc mơ, gạt sang một bên các khác biệt". Theo bà, đạo luật cần để đối phó với "mối đe doạ khủng bố" trong khi các tổ chức chủ trương độc lập và tự quyết đang thách thức chính quyền, mời gọi sự can thiệp từ bên ngoài.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến thông báo phản ứng của ông đối với luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28-5 thông báo Hong Kong sẽ không còn được hưởng quy chế đặc biệt của Mỹ.

Cố vấn an ninh của ông Trump, ông Larry Kudlow, cũng nói rằng Mỹ sẽ đối xử với Hong Kong như Trung Quốc trong thương mại và các vấn đề tài chính khác.

Các đồng minh của Mỹ là Anh, Úc và Canada ngày 28-5 cùng lên tiếng chỉ trích Trung Quốc vì dự luật an ninh đối với Hong Kong, đồng thời tuyên bố luật trên đe dọa quyền tự do của Hong Kong. 

Các nước này còn cho rằng dự luật an ninh đối với Hong Kong mà Quốc hội Trung Quốc đồng ý cùng ngày vi phạm Tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984 về quyền tự trị của đặc khu này.

Nói Nói 'Trung Quốc sai lầm lớn', Mỹ sẽ 'đối xử với Hong Kong như với Trung Quốc'?

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tổ chức họp báo về luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc. Liên Hiệp Quốc dự kiến cũng có cuộc họp theo yêu cầu của Mỹ và Anh.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận