Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Anh 'rộng tay' với người Hong Kong nếu Trung Quốc không rút dự luật an ninh

28/05/2020 23:12 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Anh ngày 28-5 tuyên bố Anh sẽ nâng quyền lợi cho người Hong Kong sở hữu hộ chiếu hải ngoại (BNO) nếu Trung Quốc không từ bỏ dự luật an ninh quốc gia mới.

Anh rộng tay với người Hong Kong nếu Trung Quốc không rút dự luật an ninh - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Anh Dominique Raab - Ảnh: REUTERS

"Về việc nới lỏng, hiện nay người sở hữu hộ chiếu BNO chỉ có quyền đến Anh trong vòng 6 tháng. Nếu Trung Quốc tiếp tục con đường này và ban hành luật an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ thay đổi.

Chúng tôi sẽ bỏ hạn mức 6 tháng và cho phép người sở hữu hộ chiếu BNO đến Anh, tìm việc làm và học tập trong vòng 12 tháng. Điều này sẽ mở đường cho quyền công dân trong tương lai", ông Raab trả lời phỏng vấn của đài BBC.

Người mang hộ chiếu BNO sẽ nhận được hỗ trợ lãnh sự từ Anh nhưng không có quyền tương đương với công dân Anh.

Theo BBC, sau năm 1997, Anh trao quy chế ưu đãi cho người dân Hong Kong đặc biệt hơn các nước khác. Hộ chiếu BNO được xem là cánh cửa để người Hong Kong sang Anh định cư và xin nhập quốc tịch Anh dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, Trung Quốc không công nhận hộ chiếu BNO. Theo Luật quốc tịch của Trung Quốc, nước này không công nhận 2 quốc tịch.

Gần đây, thông tin về khả năng Anh nới lỏng quy định BNO cho Hong Kong là chủ đề thu hút dư luận Anh.

Tờ Standard cho biết ngày càng nhiều người ở Hong Kong đang gia hạn BNO và xin tư vấn về việc di cư. Tình trạng này diễn ra trong giai đoạn dư luận Hong Kong lo lắng về luật an ninh mới của chính quyền đại lục Trung Quốc.

Ông Laurie Fransman, một trong những thành viên của nhóm Luật sư cao cấp của Nữ hoàng (QC), là người ủng hộ việc cho phép người mang hộ chiếu BNO lưu trú. Ông cho rằng các bộ trưởng Đảng Bảo thủ ở Anh đã sai khi nhìn nhận Vương quốc Anh phải chịu ràng buộc trước thỏa thuận với Trung Quốc dẫn tới việc từ chối quyền lưu trú của người mang hộ chiếu BNO.

Anh, Mỹ, Úc và Canada: Luật an ninh đe dọa quyền tự do của Hong Kong Anh, Mỹ, Úc và Canada: Luật an ninh đe dọa quyền tự do của Hong Kong

TTO - Bốn quốc gia Anh, Mỹ, Úc và Canada ngày 28-5 cùng chỉ trích Trung Quốc vì luật an ninh mới đối với Hong Kong, đồng thời tuyên bố luật trên đe dọa quyền tự do của Hong Kong.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận