Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Thủ tướng Lý Khắc Cường: Luật mới sẽ bảo vệ 'một quốc gia, hai chế độ' ở Hong Kong

28/05/2020 18:57 GMT+7

TTO - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 28-5 tuyên bố luật an ninh quốc gia mới được tạo ra để bảo vệ nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" ở Hong Kong, và "người Hong Kong quản lý Hong Kong" với tính tự trị cao.

Thủ tướng Lý Khắc Cường: Luật mới sẽ bảo vệ một quốc gia, hai chế độ ở Hong Kong - Ảnh 1.

Họp báo của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 28-5 - Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Ông Lý đưa ra tuyên bố trên trong buổi họp báo kết thúc cuộc họp kỳ 3, khóa 13 của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc của Trung Quốc.

Theo Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CGTN, ông Lý nhấn mạnh nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" là chính sách cơ bản của Trung Quốc, cho rằng quyết định của Quốc hội Trung Quốc nhằm củng cố nguyên tắc này, đồng thời "tạo ra sự ổn định và thịnh vượng lâu dài cho Hong Kong".

Trong khi đó, South China Morning Post ghi nhận Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố "người Hong Kong sẽ điều hành Hong Kong" với tính tự trị cao.

Quyết định thông qua luật gây tranh cãi về Hong Kong cùng một số tuyên bố về nỗ lực hồi phục kinh tế hậu đại dịch từ virus corona chủng mới (COVID-19) đã chốt lại kỳ họp lần này của Quốc hội Trung Quốc.

Theo dự tính ban đầu, Quốc hội Trung Quốc sẽ tổ chức họp vào tháng 3, nhưng đã bị dời lại vì COVID-19. Bên cạnh hai vấn đề trên, Quốc hội Trung Quốc cũng thảo luận về nhiều vấn đề khác như căng thẳng Mỹ - Trung và tình hình Đài Loan.

Về căng thẳng với Mỹ, ông Lý khẳng định Trung Quốc bác bỏ "tâm lý chiến tranh lạnh" và mong muốn cả hai nước cùng đẩy mạnh hợp tác, điển hình như việc một hãng công nghệ cao của Mỹ đã quyết định đầu tư vào thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

"Chúng tôi vẫn luôn phản đối tâm lý chiến tranh lạnh. Sự chia rẽ giữa các nền kinh tế lớn sẽ không có lợi cho bên nào. Điều đó sẽ gây hại cho thế giới", ông phát biểu.

Quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã nóng lên sau khi quyết định thông qua luật an ninh quốc gia mới của Quốc hội Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 27-5 đã tuyên bố Hong Kong không còn giữ được quyền tự chủ, sau khi Trung Quốc dự kiến ra luật an ninh cho đặc khu.

Báo Trung Quốc chỉ trích ngoại trưởng Mỹ ngạo mạn khi nói về Hong Kong Báo Trung Quốc chỉ trích ngoại trưởng Mỹ ngạo mạn khi nói về Hong Kong

TTO - Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cho rằng việc Hong Kong có sự tự trị cao hay không sẽ không do Mỹ phán xét, cảnh báo rằng Mỹ chỉ tự hại chính mình khi trừng phạt đặc khu này.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận