Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Báo Trung Quốc chỉ trích ngoại trưởng Mỹ ngạo mạn khi nói về Hong Kong

28/05/2020 16:28 GMT+7

TTO - Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cho rằng việc Hong Kong có sự tự trị cao hay không sẽ không do Mỹ phán xét, cảnh báo rằng Mỹ chỉ tự hại chính mình khi trừng phạt đặc khu này.

Báo Trung Quốc chỉ trích ngoại trưởng Mỹ ngạo mạn khi nói về Hong Kong - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 27-5 chứng nhận trước Quốc hội Mỹ rằng "không một ai thấu hiểu lý lẽ có thể khẳng định ngày nay Hong Kong vẫn duy trì một quyền tự chủ cao trước Trung Quốc", do đó đặc khu này không thể tiếp tục được hưởng quy chế đặc biệt của Mỹ.

Ông Pompeo cũng khẳng định "sát cánh cùng người dân Hong Kong".

Thời báo Hoàn Cầu nhanh chóng phản pháo tuyên bố của ông Pompeo. "Washington quá ái kỷ. Các chính trị gia Mỹ như ông Pompeo ngạo mạn tin rằng số phận của Hong Kong nằm trong tay họ… Pompeo đại diện cho sự địa chính trị hóa cuồng loạn mọi thứ liên quan đến Trung Quốc", tờ báo này viết.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, Mỹ chỉ có chiêu bài duy nhất là quy chế đặc biệt đối với Hong Kong, điều mà Bắc Kinh đã nghiên cứu kỹ.

"Hong Kong là nguồn thặng dư thương mại lớn nhất của Mỹ, và có khoảng 85.000 công dân Mỹ ở thành phố Trung Quốc này. Hãy chờ xem Mỹ sẽ thiệt hại như thế nào bởi chính động thái của họ", tờ này cảnh báo.

Với việc ông Pompeo ra chứng nhận gửi Quốc hội, Hong Kong có nguy cơ mất quy chế đặc biệt. Ngoài ra theo đạo luật liên quan của Mỹ, tình trạng này cũng kéo theo khả năng các quan chức chịu trách nhiệm về vi phạm nhân quyền ở Hong Kong bị trừng phạt bằng các hình thức như cấm visa và đóng băng tài sản.

Tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc công bố dự luật an ninh mới, tạo ra một làn sóng biểu tình tiếp tục tại Hong Kong. Tính tới đêm 27-5, khoảng 300 người biểu tình đã bị bắt.

Mỹ sẽ ngưng Mỹ sẽ ngưng 'xử đặc biệt' với Hong Kong vì không giữ được quyền tự chủ

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chính thức tuyên bố Hong Kong không còn giữ được quyền tự trị trước Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa Hong Kong không còn hưởng quy chế đặc biệt.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận