Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Biểu tình ở trung tâm Hong Kong, 180 người bị bắt

27/05/2020 15:47 GMT+7

TTO - Cảnh sát chống bạo động Hong Kong ngày 27-5 đã xịt hơi cay để giải tán đám đông tại trung tâm thành phố này sau khi phong trào biểu tình một lần nữa trỗi dậy nhằm phản đối dự luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh.

Biểu tình ở trung tâm Hong Kong, 180 người bị bắt - Ảnh 1.

Cảnh sát Hong Kong bắt giữ một nhóm người tại vịnh Causeway ngày 27-5 - Ảnh: SCMP

Theo Hãng tin Reuters, sáng 27-5, cảnh sát chống bạo động bao vây tòa nhà của Hội đồng Lập pháp Hong Kong giữa lúc hội đồng bắt đầu họp thảo luận về dự luật quốc ca gây tranh cãi. 

Cảnh sát cũng được triển khai tại nhiều khu vực ở đặc khu khi tiếp tục có đông người xuống đường biểu tình dự luật an ninh áp dụng với Hong Kong dự kiến Quốc hội Trung Quốc sẽ thông qua. 

Dù giới chức đặc khu đã cảnh báo người biểu tình ở khu trung tâm không được tham gia tụ tập trái phép và thực hiện giãn cách xã hội phòng chống virus corona, nhưng nhiều người vẫn xuống đường đi bộ dọc các tuyến phố khiến giao thông tắc nghẽn. 

Báo South China Morning Post cho biết tình hình ở vịnh Causeway khá căng thẳng với khoảng 180 người đã bị cảnh sát bắt giữ.

Đám đông cũng tụ tập tại khu Vượng Giác (Mong Kok). Người biểu tình đã cố chặn đường Portland nhưng bị cảnh sát giải tán.

Biểu tình ở trung tâm Hong Kong, 180 người bị bắt - Ảnh 2.

Một cảnh sát bắn hơi cay vào những người biểu tình ở trung tâm - Ảnh SCMP

Bà Lau, 57 tuổi, một người dân Hong Kong, cho biết bà thấy đau lòng khi quá nhiều thanh niên bị cảnh sát bắt đi tại vịnh Causeway. "Chúng đã làm gì? Chúng thậm chí không có trang bị để biểu tình", bà nói.

Tại khu trung tâm, cô Ng, 22 tuổi, cho biết "Chúng tôi muốn bảo vệ tự do ngôn luận. Đây sẽ không còn là Hong Kong nữa, mà sẽ chỉ là một thành phố khác thuộc Trung Quốc thôi".

Biểu tình quy mô lớn chống dự luật an ninh của Trung Quốc bắt đầu từ trưa 24-5 (chủ nhật). Đây là cuộc biểu tình lớn đầu tiên tại Hong Kong kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, cũng là cuộc biểu tình đầu tiên kể từ lúc Trung Quốc đề xuất dự luật an ninh mới áp dụng với Hong Kong vào giữa tuần qua, bất chấp quy định giãn cách của chính quyền và cảnh sát cũng không cấp phép cho biểu tình.

Hôm qua 26-5, đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã lên tiếng trấn an dân chúng rằng dự luật an ninh sẽ không ảnh hưởng lớn đến Hong Kong song tình hình căng thẳng không có dấu hiệu giảm bớt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua cũng lên tiếng sẽ có "biện pháp" với Trung Quốc vào cuối tuần này nếu Bắc Kinh thông qua dự luật.

Tỉ phú Lý Gia Thành bảo vệ dự luật an ninh quốc gia

Tỉ phú Hong Kong Lý Gia Thành hôm 27-5 đứng ra bảo vệ dự luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh.

"Đây là quyền chủ quyền của mọi quốc gia khi giải quyết các vấn đề về an ninh của mình. Chúng ta có thể không cần thổi phồng nó. Hi vọng rằng dự luật mới có thể giải quyết một số vấn đề chính quyền trung ương đối mặt tại Hong Kong, cũng như cho phép tình hình từ đó trở nên tích cực", ông Lý viết trong lá thư được gửi đi từ phía đại diện của mình.

Ông cũng kêu gọi chính quyền Hong Kong duy trì lòng tin của quốc tế và củng cố niềm tin của người dân vào nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ".

Hong Kong tăng cường cảnh sát trong đêm Hong Kong tăng cường cảnh sát trong đêm

TTO - Hàng trăm cảnh sát chống bạo động lập các chốt chặn xung quanh cơ quan lập pháp của Hong Kong trong đêm trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối dự luật liên quan đến quốc ca Trung Quốc và luật an ninh quốc gia mới dự kiến diễn ra sáng 27-5.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận