Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Trung Quốc thông qua quyết định soạn thảo luật an ninh Hong Kong

28/05/2020 15:06 GMT+7

TTO - Quốc hội Trung Quốc ngày 28-5 đã thông qua quyết định soạn thảo luật an ninh quốc gia dành cho đặc khu hành chính Hong Kong với số phiếu áp đảo. Một dự thảo luật chi tiết sẽ được bàn thảo vào tháng 6 trước khi được phê chuẩn thành luật.

Trung Quốc thông qua quyết định soạn thảo luật an ninh Hong Kong - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) bỏ phiếu trong phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc ở Bắc Kinh ngày 28-5 - Ảnh: REUTERS

Ngày 28-5, Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (NPC, tức Quốc hội) đã thông qua bản dự thảo "Quyết định về thiết lập và cải thiện hệ thống pháp lý cùng các cơ chế thực thi dành cho Hong Kong để đảm bảo an ninh quốc gia".

Bản dự thảo đã được thông qua với số phiếu áp đảo, gồm 2.878 phiếu thuận, 1 phiếu chống và 6 phiếu trắng. Điều đó cũng đồng nghĩa sẽ cấp quyền cho Ủy ban Thường vụ NPC soạn thảo luật an ninh quốc gia dành cho Hong Kong.

Theo Hãng tin Reuters, có mặt tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh, các đại biểu đã vỗ tay liên tục khi kết quả kiểm phiếu được chiếu trên màn hình trong phòng họp.

Trung Quốc thông qua quyết định soạn thảo luật an ninh Hong Kong - Ảnh 2.

Kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội Trung Quốc ngày 28-5 - Ảnh chụp màn hình Twitter/Jerome Taylor

Bản dự thảo trình lên NPC trước đó gồm 7 điều, trong đó có nội dung "ngăn chặn và trừng phạt bất kỳ hành động nào diễn ra tại Hong Kong để chia rẽ đất nước, lật đổ chính quyền, các hoạt động khủng bố và những hành vi khác đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia, cũng như hoạt động của các lực lượng bên ngoài để can thiệp vào vấn đề Hong Kong".

Theo báo South China Morning Post, bản dự thảo này tiếp đến sẽ được trình lên Ủy ban Thường vụ NPC để thảo luận và bổ sung các chi tiết để tạo ra "dự thảo luật". 

Tiếp đến, Ủy ban Thường vụ NPC dự kiến tổ chức cuộc họp trong tháng 6. Một dự thảo luật sẽ được đưa ra khi bắt đầu cuộc họp này, có thể kéo dài khoảng một tuần. Đến cuối cuộc họp này, dự thảo luật có thể sẽ được phê chuẩn và công bố.

Còn trang HKFP dẫn các nguồn tin cho biết luật mới sẽ được đưa vào phụ lục III của Luật cơ bản Hong Kong và sẽ được chính quyền Hong Kong công bố trước tháng 9. 

Tóm tắt 7 điều trong dự thảo về luật an ninh quốc gia Hong Kong

Điều 1: Trung Quốc kiên định thực hiện các nguyên tắc của "một quốc gia, hai chế độ".

Điều 2: Trung Quốc kiên quyết phản đối các lực lượng nước ngoài can thiệp vào Hong Kong dưới bất kỳ hình thức nào.

Điều 3: Hong Kong có trách nhiệm theo Hiến pháp để đảm bảo an ninh quốc gia, sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.

Điều 4: Hong Kong phải thiết lập và cải thiện các cơ chế thực thi để bảo vệ an ninh quốc gia. Khi cần thiết, các tổ chức an ninh quốc gia liên quan của chính quyền trung ương Trung Quốc sẽ thiết lập các cơ quan tại đặc khu hành chính Hong Kong để hoàn thành các nhiệm vụ liên quan nhằm bảo vệ an ninh quốc gia phù hợp với luật.

Điều 5: Trưởng đặc khu Hong Kong phải thường xuyên báo cáo với chính quyền trung ương về vấn đề bảo vệ an ninh quốc gia.

Điều 6: Ngăn chặn và trừng phạt hành động chia rẽ đất nước... và những hành vi khác đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia. Ngoài ra, điều 6 nêu các nhiệm vụ và quyền hạn của Ủy ban Thường vụ NPC.

Điều 7: Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày được công bố.


Đại biểu Quốc hội Trung Quốc kiến nghị không dịch tiếng Anh tại họp báo Đại biểu Quốc hội Trung Quốc kiến nghị không dịch tiếng Anh tại họp báo

TTO - Một đại biểu Quốc hội Trung Quốc kiến nghị ngừng dịch ra tiếng nước ngoài tại các cuộc họp báo và các sự kiện lớn ở nước này để 'bảo vệ giá trị của tiếng Trung Quốc'. Ông nói phóng viên nước ngoài cần 'nhập gia tùy tục', tức biết tiếng Hoa.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận