Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Đại biểu Quốc hội Trung Quốc kiến nghị không dịch tiếng Anh tại họp báo

28/05/2020 11:54 GMT+7

TTO - Một đại biểu Quốc hội Trung Quốc kiến nghị ngừng dịch ra tiếng nước ngoài tại các cuộc họp báo và các sự kiện lớn ở nước này để 'bảo vệ giá trị của tiếng Trung Quốc'. Ông nói phóng viên nước ngoài cần 'nhập gia tùy tục', tức biết tiếng Hoa.

Đại biểu Quốc hội Trung Quốc kiến nghị không dịch tiếng Anh tại họp báo - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Trung Quốc Dương Vệ Quốc - Ảnh: Chu Châu Nhật Báo

Kiến nghị trên do đại biểu Dương Vệ Quốc (Yang Wei Guo) - thị trưởng kiêm phó bí thư thành ủy thành phố Chu Châu, tỉnh Hồ Nam - đưa ra tại kỳ họp Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC, tức Quốc hội) Trung Quốc và được tiết lộ trên Nhân Dân Nhật Báo.

"Bằng cách hủy phiên dịch tiếng nước ngoài tại các cuộc họp báo chính thức, điều này sẽ giúp thúc đẩy việc truyền bá hiệu quả văn hóa Trung Quốc khắp thế giới, tăng sức ảnh hưởng của tiếng Trung Quốc" - ông Dương Vệ Quốc giải thích.

"Ngôn ngữ là phương tiện trung gian của nền văn minh và ở một mức độ rất lớn, mang văn hóa và tinh thần dân tộc". Trong kiến nghị của mình, ông Dương nói các phóng viên nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc cần "nhập gia tùy tục", nắm vững và sử dụng thông thạo tiếng Trung Quốc.

Đại biểu này cho rằng việc bỏ phiên dịch tiếng nước ngoài giúp "bảo vệ giá trị của tiếng Trung Quốc", đồng thời "duy trì nguyên tắc có đi có lại" vì các sự kiện báo chí ở nước ngoài không cung cấp phiên dịch tiếng Trung Quốc.

"Tại các cuộc họp báo và gặp mặt phóng viên, lời nói của mỗi cá nhân đều phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc, làm tăng gấp đôi thời gian trong khi hiệu quả cũng giảm đi" - ông Dương giải thích thêm.

Theo báo South China Morning Post, kiến nghị của ông Dương được đưa ra giữa thời điểm Bắc Kinh tìm cách "kể câu chuyện của Trung Quốc tốt đẹp" trên trường quốc tế, gồm việc đổ hàng tỉ USD cho bộ máy truyền thông nhà nước các phiên bản tiếng nước ngoài và thúc các nhà ngoại giao của họ hoạt động mạnh trên mạng xã hội nước ngoài.

Những kiến nghị được các đại biểu Quốc hội Trung Quốc đưa ra sẽ mang tính bắt buộc pháp lý nếu được bỏ phiếu thông qua với tỉ lệ đa số.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết tổng cộng 506 kiến nghị được trình lên tại kỳ họp Quốc hội Trung Quốc năm nay, trong đó khoảng 1/4 số kiến nghị liên quan tới y tế công.

Trung Quốc bắt đầu Trung Quốc bắt đầu 'lưỡng hội trên mây'

TTO - Sau khi hoãn hơn hai tháng, kỳ họp lưỡng hội thường niên của Trung Quốc đã bắt đầu tại Bắc Kinh trong tuần này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận