Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Triều Tiên ủng hộ dự luật an ninh Hong Kong, phản đối can thiệp từ bên ngoài

30/05/2020 12:16 GMT+7

TTO - Bình Nhưỡng sáng 30-5 đã bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định thông qua nghị quyết để mở đường cho soạn thảo dự luật an ninh ở Hong Kong của Quốc hội Trung Quốc, gọi đây là "bước đi hợp pháp".

Triều Tiên ủng hộ dự luật an ninh Hong Kong, phản đối can thiệp từ bên ngoài - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một chuyến thăm Trung Quốc - Ảnh: New China

"Vì vấn đề Hong Kong là một vấn đề liên quan đến các công việc nội bộ của Trung Quốc nên bất kỳ quốc gia hay lực lượng nào cũng không có quyền nói bất kỳ điều gì về vấn đề này" - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời một đại diện của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói. 

"Chúng tôi hoàn toàn phản đối và bác bỏ bất kỳ sự can thiệp từ bên ngoài nào gây bất lợi cho an ninh và sự phát triển kinh tế xã hội của Hong Kong" - đại diện ngoại giao Triều Tiên cho biết thêm.

Triều Tiên đưa ra bình luận trên sau khi Trung Quốc thông qua "Quyết định về thiết lập và cải thiện hệ thống pháp lý cùng các cơ chế thực thi dành cho Hong Kong để đảm bảo an ninh quốc gia" vào ngày 28-5, mở đường cho việc soạn thảo dự luật an ninh quốc gia ở đặc khu này.

Dự luật an ninh Hong Kong cấm các hành vi đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia, cấm các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố hoặc âm mưu với các thế lực bên ngoài để can thiệp vào Hong Kong. Nếu mọi thứ suôn sẻ, dự luật này sẽ được thông qua trước tháng 9 năm nay, theo Hãng tin Reuters.

Triều Tiên trước đây cũng đã lên tiếng ủng hộ Bắc Kinh liên quan đến các cuộc biểu tình ở Hong Kong và về chính sách "Một quốc gia, hai chế độ" của Trung Quốc.

Thời Báo Hoàn Cầu sáng 30-5 cho rằng quyết định hủy bỏ quy chế đặc biệt với đặc khu hành chính Hong Kong của Tổng thống Donald Trump là "hành động độc đoán thiếu suy nghĩ". 

Trước đó, Tổng thống Trump ngày 29-5 (giờ địa phương) cho biết ông đã ra lệnh cho cấp dưới bắt đầu quá trình hủy bỏ quy chế đặc biệt của Mỹ với Hong Kong để trừng phạt Trung Quốc. Trước đó, hôm 27-5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Hong Kong đã "không còn đủ tự chủ cao trước Trung Quốc đại lục" nữa, do đó đặc khu này không thể tiếp tục được hưởng quy chế đặc biệt của Mỹ.

Hong Kong cảnh báo Mỹ việc bỏ quy chế đặc biệt là Hong Kong cảnh báo Mỹ việc bỏ quy chế đặc biệt là 'con dao hai lưỡi'

TTO - Chính quyền Hong Kong cảnh báo việc Mỹ hủy bỏ quy chế đặc biệt đối với đặc khu này cũng gây thiệt hại cho lợi ích của Mỹ và kêu gọi Washington ngừng can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận