02/06/2020 07:52 GMT+7

Mỹ đang cân nhắc tới việc chào đón người dân và doanh nghiệp Hong Kong

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ đang cân nhắc chào đón người dân và doanh nghiệp Hong Kong nếu Trung Quốc thúc đẩy luật an ninh đối với đặc khu này.

Mỹ đang cân nhắc tới việc chào đón người dân và doanh nghiệp Hong Kong - Ảnh 1.

Người biểu tình phản đối kế hoạch áp luật an ninh lên Hong Kong của Trung Quốc ngày 28-5 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 2-6 dẫn phần trả lời của ông Pompeo trong phát biểu được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố về việc liệu Washington có đang cân nhắc chào đón người dân Hong Kong hay không, cho biết: "Chúng tôi đang xem xét. Chúng tôi chưa biết chính xác sẽ như thế nào. Anh có mối quan hệ rất khác (với Hong Kong). Nhiều người ở Hong Kong có hộ chiếu Anh. Anh và Hong Kong có một lịch sử lâu dài, điều đó rất khác. Nhưng chúng tôi đang cân nhắc".

Ông Pompeo cũng không nói chi tiết về hạn ngạch nhập cư hoặc thị thực cho Hong Kong. 

Trước đó, Ngoại trưởng Anh ngày 28-5 tuyên bố Anh sẽ nâng quyền lợi cho người Hong Kong sở hữu hộ chiếu hải ngoại (BNO) nếu Trung Quốc không từ bỏ dự luật an ninh quốc gia mới. Theo đó, Anh sẽ bỏ hạn mức 6 tháng và cho phép người sở hữu hộ chiếu BNO đến Anh, tìm việc làm và học tập trong vòng 12 tháng. Điều này sẽ mở đường cho người dân Hong Kong có quyền công dân Anh trong tương lai.

Trên chính trường Mỹ, thượng nghị sĩ Mitch McConnell ngày 1-6 đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra các biện pháp cụ thể để buộc Trung Quốc trả giá về vấn đề Hong Kong và cho rằng Mỹ nên học theo các nước khác mở rộng cửa cho người dân đặc khu này.

Năm ngoái, ông Trump đã thông qua luật đảm bảo người dân Hong Kong không bị từ chối thị thực nếu bị bắt bớ có động cơ chính trị, hoặc chịu các hành động "bất lợi" từ chính quyền.

Nhiều người Hong Kong tính Nhiều người Hong Kong tính 'bỏ xứ' vì dự luật an ninh của Trung Quốc

TTO - Trong bối cảnh Trung Quốc lên kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia cho Hong Kong, ngày càng nhiều người dân Hong Kong tính đường ra đi vì không nhìn thấy tương lai cho con cái hay bản thân ở đặc khu này nữa, theo Bloomberg ngày 31-5.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên