02/06/2020 21:32 GMT+7

Anh: Trung Quốc 'đừng phá hủy châu báu Hong Kong'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngoại trưởng Anh nói rằng Hong Kong - 'châu báu' của châu Á - hiện gặp nguy và thúc giục Bắc Kinh lùi bước liên quan kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở đặc khu hành chính này.

Anh: Trung Quốc đừng phá hủy châu báu Hong Kong - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab - Ảnh: AP

Ngày 2-6, Vương quốc Anh kêu gọi Trung Quốc "lùi lại từ bờ vực thẳm" liên quan tới kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh có khả năng sẽ phá hủy một trong những "châu báu" của nền kinh tế châu Á cũng như phá hủy chính danh tiếng của Trung Quốc, theo Hãng tin Reuters.

"Còn thời gian để Trung Quốc xem xét lại. Còn thời gian để Trung Quốc lùi lại từ bờ vực thẳm, tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong và tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của chính Trung Quốc" - Ngoại trưởng Anh Dominic Raab phát biểu.

Ngoại trưởng Raab tuyên bố: "Có một thực tế đáng buồn là nếu Trung Quốc tiếp tục đi theo con đường của họ, điều đó sẽ bóp nghẹt những gì mà lâu nay được xem là châu báu". 

Theo Hãng tin Reuters, trong bảng xếp hạng mới nhất theo chỉ số trung tâm tài chính toàn cầu Z/Yen, Hong Kong đã rơi từ hạng ba xuống hạng sáu, sau New York, London, Tokyo, Thượng Hải và Singapore. Năm 2019, Hong Kong vẫn là trung tâm tài chính hàng đầu của châu Á.

Ngoại trưởng Raab nói rằng luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh có kế hoạch áp dụng đã vi phạm nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" nêu trong Tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984 và ngoài ra cũng mâu thuẫn với điều 23 trong Luật cơ bản.

Ông tuyên bố nếu Trung Quốc xúc tiến kế hoạch này, Vương quốc Anh sẽ lập liên minh với các nước khác để đối phó Trung Quốc. Ông nói rằng Anh không thể ép buộc Trung Quốc, nhưng sẽ tìm cách thuyết phục Trung Quốc thay đổi quyết định.

Trước đó, hôm 31-5, Ngoại trưởng Raab đã khẳng định London sẽ không “ngoảnh mặt” phủi bỏ trách nhiệm với người dân Hong Kong sau khi Trung Quốc lên kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong.

"Nếu Trung Quốc vẫn quyết định thông qua luật này, chúng tôi sẽ cho những người đang giữ hộ chiếu quốc gia Anh ở hải ngoại (BNO) quyền được tới Anh" - ông nói với Đài BBC.

Tuần trước, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua bản dự thảo "Quyết định về thiết lập và cải thiện hệ thống pháp lý cùng các cơ chế thực thi dành cho Hong Kong để đảm bảo an ninh quốc gia". Theo kế hoạch, một bản dự thảo luật đầy đủ sẽ được đưa ra trong tháng 6.

Bản dự thảo quyết định trên có nội dung "ngăn chặn và trừng phạt bất kỳ hành động nào diễn ra tại Hong Kong để chia rẽ đất nước, lật đổ chính quyền, các hoạt động khủng bố và những hành vi khác đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia, cũng như hoạt động của các lực lượng bên ngoài để can thiệp vào vấn đề Hong Kong".

Ngoài ra khi cần thiết, các tổ chức an ninh quốc gia liên quan của chính quyền trung ương Trung Quốc sẽ thiết lập các cơ quan tại đặc khu hành chính Hong Kong để hoàn thành các nhiệm vụ liên quan nhằm bảo vệ an ninh quốc gia phù hợp với luật.

Lãnh đạo Hong Kong tố Mỹ xài Lãnh đạo Hong Kong tố Mỹ xài 'tiêu chuẩn kép' về người biểu tình

TTO - Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cáo buộc Mỹ áp dụng 'tiêu chuẩn kép' trong cách phản ứng với các cuộc biểu tình dùng bạo lực, đồng thời nói rằng các biện pháp trừng phạt của Washington sẽ 'chỉ làm chính họ bị thương'.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên