03/06/2020 17:25 GMT+7

Bà Carrie Lam 'thấy nhẹ nhõm' vì Trung Quốc ủng hộ luật an ninh với Hong Kong

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Hôm nay, lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam lên đường tới Bắc Kinh để bàn về luật an ninh quốc gia. Một ngày trước, bà nói với truyền thông Trung Quốc rằng bà hoàn toàn ủng hộ và cảm thấy "nhẹ nhõm" sau quyết định của Bắc Kinh.

Bà Carrie Lam thấy nhẹ nhõm vì Trung Quốc ủng hộ luật an ninh với Hong Kong - Ảnh 1.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) trong cuộc phỏng vấn với truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 2-6 - Ảnh: CGTN

Hôm 2-6, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với China Media Group (CMG) - công ty truyền thông nhà nước Trung Quốc hợp nhất từ các đài CGTN, CNR, CRI.

Trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh, bà Carrie Lam tuyên bố chính quyền Hong Kong hoàn toàn ủng hộ quyết định của chính quyền trung ương Trung Quốc về việc áp dụng luật an ninh quốc gia tại Hong Kong.

Nhà lãnh đạo Hong Kong nói "thật đau lòng" khi chứng kiến những gì đã diễn ra tại trung tâm tài chính châu Á này vào năm ngoái. Bà tin rằng quyết định của Bắc Kinh sẽ giúp "lấp đầy những lỗ hổng trong thành phố" và bảo vệ sự thịnh vượng, ổn định của Hong Kong.

Hôm 28-5, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua một dự thảo nghị quyết về luật an ninh quốc gia dành cho Hong Kong với số phiếu ủng hộ áp đảo. Dự thảo có tên "Quyết định về thiết lập và cải thiện hệ thống pháp lý cùng các cơ chế thực thi dành cho Hong Kong để đảm bảo an ninh quốc gia".

"Tôi cảm thấy nhẹ nhõm sau khi quyết định được thực hiện", bà Carrie Lam nói với phóng viên CMG. 

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong nói rằng việc hoàn thành trách nhiệm pháp lý liên quan tới việc thực thi các luật liên quan kể từ lúc Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc là một vấn đề khó khăn với Hội đồng Lập pháp Hong Kong (Legco).

Cũng trong cuộc phỏng vấn, khi được yêu cầu bình luận về các biện pháp trừng phạt mà Mỹ có ý định áp dụng với Hong Kong, bà Carrie Lam nói rằng Hong Kong có sự tự tin để phản kháng những mối đe dọa vô lý và không sợ lệnh trừng phạt từ bên ngoài.

Bà cũng chỉ trích Mỹ và một số nước phương Tây nói rằng luật an ninh quốc gia sẽ gây hại cho nền dân chủ và quyền tự do của Hong Kong. "Phương Tây đang áp dụng tiêu chuẩn kép", bà Carrie Lam nói.

Cuộc phỏng vấn này diễn ra một ngày trước khi bà Carrie Lam đến Bắc Kinh hôm nay (3-6) để trình bày các quan điểm của bà và ý kiến của công chúng về luật an ninh quốc gia. Đi cùng bà có các quan chức an ninh và pháp lý hàng đầu của Hong Kong.

Anh sẽ Anh sẽ 'không ngoảnh mặt', nếu cần thiết sẽ đón gần 3 triệu dân Hong Kong

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố nếu Trung Quốc vẫn áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong, nước Anh "không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bảo vệ mối quan hệ lịch sử và tình bạn sâu sắc của chúng tôi với người dân Hong Kong".

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên