Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021
Đài Nhật xin lỗi vì làm phim hoạt hình ‘thiếu nhạy cảm’ về biểu tình ở Mỹ
TTO - Đài truyền hình Nhật Bản NHK hôm 9-6 phải lên tiếng xin lỗi và xóa khỏi tài khoản Twitter một đoạn phim hoạt hình giải thích về biểu tình ở Mỹ, sau khi đoạn phim này bị chỉ trích là "xúc phạm và thiếu nhạy cảm".

Hình ảnh người kể chuyện gốc Phi trong đoạn phim bị xóa của NHK - Ảnh: JAPAN TODAY
Theo Reuters, đoạn video dài hơn một phút của NHK được phát sóng trong một chương trình chiều 7-6. Đoạn phim hoạt hình dùng hình ảnh một người Mỹ gốc Phi để nói về sự cách biệt giàu nghèo giữa người Mỹ gốc Phi và người Mỹ da trắng, cũng như các tác động kinh tế từ đại dịch COVID-19.
Tuy nhiên, đoạn phim lại không đề cập đến tình trạng bạo lực của cảnh sát Mỹ hay cái chết của George Floyd - người Mỹ gốc Phi đã qua đời hôm 25-5 vì bị một cảnh sát đè lên cổ hơn 8 phút. Floyd là nguyên nhân khơi dậy cuộc biểu tình tại Mỹ gần đây.
Trong đoạn clip, hình ảnh người dẫn truyện là một người gốc Phi cơ bắp, mặc áo hở tay, trong khi các nhân vật người Mỹ gốc Phi khác cũng xuất hiện với nhiều loại quần áo sặc sỡ khác nhau.
"Dù chúng tôi hiểu NHK muốn giải thích vấn đề chủng tộc phức tạp ở Mỹ, thật đáng tiếc là đoạn phim này không nhận được nhiều sự đầu tư và quan tâm hơn", ông Joseph M. Young, đại biện lâm thời của Đại sứ quán Mỹ tại Nhật, viết trên Twitter. Theo ông này, "các biếm họa được sử dụng mang tính xúc phạm và thiếu nhạy cảm".
Phía NHK cho biết đài đã gỡ đoạn phim trên sau khi nhận được nhiều sự phê bình, đồng thời thừa nhận đã đăng tải đoạn phim một cách "thiếu cân nhắc".
"Chúng tôi xin lỗi những người đã phiền lòng vì chúng tôi", NHK viết trên Twitter.
Trước khi bị gỡ bỏ, đoạn phim đã có hơn 1 triệu lượt xem. Thậm chí ngôi sao quần vợt Naomi Osaka cũng chia sẻ lại đoạn phim này và bày tỏ sự hoang mang.
Nhiều ý kiến khác cho rằng đoạn phim cho thấy các đài truyền hình địa phương cần phải tìm hiểu nhiều hơn về vấn đề này.
-
TTO - Đại diện LG tại Hải Phòng cho biết thông tin rao bán nhà máy sản xuất điện thoại tại thành phố cảng chưa chính xác. Thời gian tới, sản phẩm điện thoại tạm dừng sản xuất nhưng hiện LG vẫn đang mở rộng nhà xưởng để sản xuất mặt hàng khác.
-
TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Thủ Đức, TP.HCM đã bắt tạm giam Lê Chí Thành để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.
-
TTO - Cả thủ đô Bangkok của Thái Lan và thủ đô Phnom Penh của Campuchia đều đã ghi nhận số ca nhiễm theo ngày cao nhất tại nước họ. Thái Lan ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục chỉ vài ngày sau "kỷ lục" ở Campuchia.
-
TTO - Trả lời thẩm vấn, bị cáo Đặng Văn Tập cho rằng chính vì văn bản của Bộ Công thương chỉ đạo tiếp tục dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên, nên hôm nay các bị cáo phải đứng trước tòa.
-
TTO - Các bức không ảnh của Philippines và ảnh vệ tinh cho thấy tàu Trung Quốc đang tập trung ở đá Ga Ven và đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Manila khẳng định đây là tàu dân quân biển ngụy trang tàu cá.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận