Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Đài Nhật xin lỗi vì làm phim hoạt hình ‘thiếu nhạy cảm’ về biểu tình ở Mỹ

09/06/2020 15:37 GMT+7

TTO - Đài truyền hình Nhật Bản NHK hôm 9-6 phải lên tiếng xin lỗi và xóa khỏi tài khoản Twitter một đoạn phim hoạt hình giải thích về biểu tình ở Mỹ, sau khi đoạn phim này bị chỉ trích là "xúc phạm và thiếu nhạy cảm".

Đài Nhật xin lỗi vì làm phim hoạt hình ‘thiếu nhạy cảm’ về biểu tình ở Mỹ - Ảnh 1.

Hình ảnh người kể chuyện gốc Phi trong đoạn phim bị xóa của NHK - Ảnh: JAPAN TODAY

Theo Reuters, đoạn video dài hơn một phút của NHK được phát sóng trong một chương trình chiều 7-6. Đoạn phim hoạt hình dùng hình ảnh một người Mỹ gốc Phi để nói về sự cách biệt giàu nghèo giữa người Mỹ gốc Phi và người Mỹ da trắng, cũng như các tác động kinh tế từ đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, đoạn phim lại không đề cập đến tình trạng bạo lực của cảnh sát Mỹ hay cái chết của George Floyd - người Mỹ gốc Phi đã qua đời hôm 25-5 vì bị một cảnh sát đè lên cổ hơn 8 phút. Floyd là nguyên nhân khơi dậy cuộc biểu tình tại Mỹ gần đây.

Trong đoạn clip, hình ảnh người dẫn truyện là một người gốc Phi cơ bắp, mặc áo hở tay, trong khi các nhân vật người Mỹ gốc Phi khác cũng xuất hiện với nhiều loại quần áo sặc sỡ khác nhau.

"Dù chúng tôi hiểu NHK muốn giải thích vấn đề chủng tộc phức tạp ở Mỹ, thật đáng tiếc là đoạn phim này không nhận được nhiều sự đầu tư và quan tâm hơn", ông Joseph M. Young, đại biện lâm thời của Đại sứ quán Mỹ tại Nhật, viết trên Twitter. Theo ông này, "các biếm họa được sử dụng mang tính xúc phạm và thiếu nhạy cảm".

Phía NHK cho biết đài đã gỡ đoạn phim trên sau khi nhận được nhiều sự phê bình, đồng thời thừa nhận đã đăng tải đoạn phim một cách "thiếu cân nhắc".

"Chúng tôi xin lỗi những người đã phiền lòng vì chúng tôi", NHK viết trên Twitter.

Trước khi bị gỡ bỏ, đoạn phim đã có hơn 1 triệu lượt xem. Thậm chí ngôi sao quần vợt Naomi Osaka cũng chia sẻ lại đoạn phim này và bày tỏ sự hoang mang.

Nhiều ý kiến khác cho rằng đoạn phim cho thấy các đài truyền hình địa phương cần phải tìm hiểu nhiều hơn về vấn đề này.

Sau hơn chục ngày biểu tình, số ca nhiễm virus corona ở Mỹ lại tăng Sau hơn chục ngày biểu tình, số ca nhiễm virus corona ở Mỹ lại tăng

TTO - Gần một nửa số tiểu bang ở Mỹ đang chứng kiến tốc độ lây nhiễm COVID-19 tăng trở lại trong bối cảnh người dân đổ ra đường sau một thời gian dài cách ly ở nhà, đặc biệt là đi biểu tình.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận