Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

9 người giàu nhất Hong Kong ủng hộ dự luật an ninh của Trung Quốc

07/06/2020 11:38 GMT+7

TTO - Mặc cho sự phản đối trong công chúng đối với dự luật an ninh quốc gia của Trung Quốc, 9 trong số những người giàu nhất Hong Kong đã lên tiếng ủng hộ dự luật này.

9 người giàu nhất Hong Kong ủng hộ dự luật an ninh của Trung Quốc - Ảnh 1.

Xung đột chính trị, đại dịch COVID-19 và suy thoái đã nhấn chìm kinh tế Hong Kong trong suốt 12 tháng qua - Ảnh: BLOOMBERG

Sau 12 tháng chìm trong rối loạn chính trị, đại dịch và đợt suy thoái kinh tế tồi tệ nhất từng được ghi nhận, giới nhà giàu Hong Kong vẫn vượt qua với khối tài sản toàn vẹn.

Theo Bloomberg, tầng lớp tỉ phú gồm các ông trùm bất động sản và nhà sáng lập tập đoàn lớn vốn thống trị nền kinh tế Hong Kong đang lần lượt lên tiếng ủng hộ dự luật an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Trong số đó, 9 người giàu nhất Hong Kong đã ủng hộ dự luật trên. Họ, hoặc lên tiếng với tư cách cá nhân hay thông qua người đại diện, đều đứng về phía Bắc Kinh và phản đối sự chỉ trích từ phương Tây đối với dự luật an ninh quốc gia.

Bloomberg cho biết tổng tài sản của cả 9 người trên có giá trị lên đến 140 tỉ USD.

Tỉ phú số một Hong Kong, ông Lý Gia Thành (Li Ka-shing) và tỉ phú Michael Kadoorie - chủ sở hữu CLP Group, nhà cung cấp điện lớn nhất Hong Kong, đều đã chủ động lên tiếng ủng hộ Bắc Kinh.

Trong khi đó, một hiệp hội bất động sản đại diện các hãng bao gồm Henderson Land Development của tỉ phú Lý Triệu Cơ (Lee Shau-kee) và Sun Hung Kai Properties của nhà Kwok, gia tộc giàu nhất Hong Kong, tuyên bố dự luật mới sẽ đảm bảo sự ổn định và thịnh vượng cho đặc khu này.

Ngoài ra, các gia đình đứng sau các hãng Swire Pacific, Galaxy Entertainment Group và Jardine Matheson Holdings cũng lên tiếng ủng hộ dự luật của Trung Quốc.

"Lãnh đạo doanh nghiệp tại Hong Kong không còn cách khác, nếu họ không muốn cả họ và doanh nghiệp của họ cùng rời đi. Việc thông qua quyết định cho dự luật an ninh quốc gia là một cảnh báo rõ ràng cho họ. Và nếu họ không công khai ủng hộ nó, họ biết bản thân có nguy cơ bị xem là chống lại nó", ông Steve Tsang, giám đốc Viện Trung Quốc thuộc Trường nghiên cứu phương Đông và châu Phi (SOAS), ĐH London, cho biết.

Một trong những người phản đối kịch liệt dự luật này là ông trùm truyền thông Jimmy Lai. Ông đã kêu gọi những tỉ phú khác phản bác Bắc Kinh. Hồi đầu năm nay, ông Lai cùng nhiều nhân vật khác đã bị bắt giữ trong một nỗ lực kiểm soát các cá nhân nổi bật trong phong trào biểu tình tại Hong Kong.

Theo Bloomberg, kể từ khi tình trạng bất ổn xảy ra, giá trị tài sản ròng của những người giàu nhất Hong Kong thực tế đã tăng 0,7%. Để so sánh, chỉ số Hang Seng Index của Hong Kong đã giảm 8,1% trong cùng giai đoạn.

Mỹ: Tỉ phú muốn nhưng người lao động không muốn quay lại làm việc Mỹ: Tỉ phú muốn nhưng người lao động không muốn quay lại làm việc

TTO - Các tỉ phú Mỹ muốn mọi người quay trở lại làm việc để khôi phục kinh tế nhưng nhân viên của họ lại không muốn trong bối cảnh dịch COVID-19 là nguyên nhân của hơn 21.000 ca tử vong trên toàn thế giới.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận