Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Mỹ: Tỉ phú muốn nhưng người lao động không muốn quay lại làm việc

26/03/2020 12:08 GMT+7

TTO - Các tỉ phú Mỹ muốn mọi người quay trở lại làm việc để khôi phục kinh tế nhưng nhân viên của họ lại không muốn trong bối cảnh dịch COVID-19 là nguyên nhân của hơn 21.000 ca tử vong trên toàn thế giới.

Mỹ: Tỉ phú muốn nhưng người lao động không muốn quay lại làm việc - Ảnh 1.

Người dân chờ làm xét nghiệm virus corona tại quận Queens thuộc thành phố New York, Mỹ ngày 25-3 - Ảnh: REUTERS

"Thiệt hại vì đóng cửa nền kinh tế có thể tồi tệ hơn việc mất thêm một số người. Tôi rất quan tâm đến việc nếu các doanh nghiệp tiếp tục như vậy thì nhiều trong số họ phải phá sản", tỉ phú Tom Golisano, nhà sáng lập Paychex chuyên cung cấp bảng lương và các dịch vụ thương mại khác tại Mỹ, cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông không muốn áp đặt biện pháp phong tỏa toàn quốc do lo ngại tác động xấu đến kinh tế và muốn mọi người mau chóng quay trở lại làm việc. Tuyên bố của ông Trump được một số người trong giới nhà giàu và giám đốc điều hành một số công ty Mỹ ủng hộ.

Theo Bloomberg ngày 25-3, các nhà đầu tư sẵn sàng mạo hiểm một số điều khủng khiếp để tránh những điều khủng khiếp khác. "Bạn đang chọn điều tốt hơn giữa 2 điều tồi tệ. Bạn phải cân nhắc những ưu và nhược điểm", tỉ phú Golisano nói.

Tại New York, nơi các bệnh viện đang quá tải bệnh nhân, thống đốc Andrew Cuomo cho rằng không nên khởi động lại nền kinh tế khi cái giá "là mạng sống của con người" nhưng cho biết đang lên kế hoạch để "những người trẻ hơn quay trở lại công việc".

Câu hỏi là khi nào thì họ nên làm điều đó, theo Bloomberg.

Ông Trump khẳng định mong muốn các doanh nghiệp Mỹ sẽ mở cửa trở lại vào Lễ Phục sinh ngày 12-4.

Tuyên bố của ông Trump đi ngược khuyến cáo của các quan chức y tế cộng đồng, bao gồm siết chặt hơn nữa các hạn chế về tiếp xúc nơi công cộng mà Mỹ đã thực hiện trong tuần qua để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Ông Lloyd Blankfein, điều hành tập đoàn Goldman Sachs đến năm 2018, ngày 22-3 đã kêu gọi mọi người quay lại làm việc. Ông cho rằng "các biện pháp cực đoan để ngăn số ca lây nhiễm tăng đột biến một thời gian có thể tàn phá nền kinh tế".

"Trong một vài tuần nữa, hãy để những người có nguy cơ thấp đối với căn bệnh này quay trở lại làm việc" - ông Blankfein viết trên Twitter.

Ông Tilman Fertitta, chủ sòng bạc Golden Nugget và Bubba Gump Shrimp, đang kêu gọi các nhà chức trách cho doanh nghiệp mở cửa trở lại với công suất hạn chế trong vài tuần tới để tránh thảm họa kinh tế kéo dài.

Mỹ: Tỉ phú muốn nhưng người lao động không muốn quay lại làm việc - Ảnh 2.

Nhân viên của Hiệp hội Phát triển Cộng đồng Interlm giữ khoảng cách khi phát thực phẩm miễn phí cho những người cao tuổi ở khu Chinatown tại Seattle, Washington, Mỹ ngày 23-3 - Ảnh: REUTERS

Lời kêu gọi của các tỉ phú và chủ doanh nghiệp Mỹ đang đi ngược lại ý kiến của nhiều người khi họ cho rằng việc mở cửa sớm nền kinh tế có thể giết nhiều người hơn, và cuối cùng gây ra nhiều tác hại kinh tế hơn.

Các nhà kinh tế học của ĐH Tây Bắc (Northwestern University) tính toán rằng việc duy trì hạn chế tiếp xúc xã hội cho đến khi các ca nhiễm giảm đi có thể cứu 600.000 người trên toàn nước Mỹ.

"Điều hết sức cần thiết hiện nay là đóng cửa nền kinh tế để hàng triệu người không chết. Ưu tiên nền kinh tế trên tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng là điều đáng trách về mặt đạo đức", ông Robert Reich, từng là bộ trưởng Lao động dưới thời Tổng thống Bill Clinton và hiện đang nghiên cứu chính sách cộng đồng tại ĐH California, nói.

Ông Jim Conway, một người phục vụ tại một nhà hàng ở Pennsylvania, cho biết ông không muốn vội vã quay trở lại công việc dù nơi ông làm đã đóng cửa được 2 tuần và ông không được trả lương. "Là một lao động già, tôi không vội vã muốn quay lại làm việc giữa mùa dịch", ông Conway (63 tuổi) chia sẻ.

"Là một người phục vụ có nghĩa là bạn phải tiếp xúc với rất nhiều người và bạn có nhiều nguy cơ bị lây nhiễm hơn. Tôi mừng vì họ đã đóng cửa", ông Conway nói thêm.

Ông Mark Cuban, chủ sở hữu đội bóng rổ Dallas Mavericks, khác các tỉ phú khác khi muốn người dân Mỹ hãy lắng nghe các nhà dịch tễ học. "Hãy phớt lờ những gì mà một số người giống tôi sẽ nói. Nhiều mạng sống đang bị đe dọa", ông Cuban nói.

32 bang Mỹ yêu cầu các nền tảng trực tuyến ngăn nâng giá cơ hội

Một nhóm gồm 32 bang của Mỹ ngày 25-3 gửi thư đến các nền tảng trực tuyến hàng đầu đất nước, bao gồm Amazon.com, Walmart, Facebook và eBay, để yêu cầu các công ty này phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo những người bán hàng trên các nền tảng này không nâng giá cơ hội trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Reuters cho biết nội dung bức thư yêu cầu các công ty này phải chủ động đưa ra chính sách và hạn chế đối với người bán hàng bán giá cao hoặc quảng cáo sai công dụng sản phẩm liên quan đến COVID-19 trên nền tảng của mình thay vì cứ phải truy lại các vụ đã xảy ra và tạo nơi để người tiêu dùng báo cáo sự cố như hiện nay.

Bộ Y tế lập tổ công tác riêng cho Bộ Y tế lập tổ công tác riêng cho 'ổ dịch' COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai

TTO - Tổ công tác vừa được Bộ Y tế thành lập do ông Lương Ngọc Khuê, cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, làm tổ trưởng, chủ trì tham gia chống dịch tại ổ dịch COVID-19 đáng lo ngại là Bệnh viện Bạch Mai.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận