Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Bà Carrie Lam: 'Hong Kong không đủ sức chịu đựng thêm hỗn loạn'

09/06/2020 12:17 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam bày tỏ hi vọng các nghị sĩ đặc khu này có thể 'học từ những sai lầm' và rằng Hong Kong không thể chịu đựng thêm hỗn loạn được nữa sau một năm diễn ra nhiều cuộc biểu tình.

Bà Carrie Lam: Hong Kong không đủ sức chịu đựng thêm hỗn loạn - Ảnh 1.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) phát biểu trong cuộc họp báo hằng tuần tại trụ sở chính quyền Hong Kong ngày 9-6 - Ảnh: AFP

Ngày 9-6, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam cảnh báo Hong Kong không thể chịu được thêm các vụ "hỗn loạn".

Bình luận của bà được đưa ra trong bối cảnh tròn 1 năm kể từ lúc các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ bắt đầu diễn ra ở đặc khu này.

Cách đây một năm, hơn 1 triệu người đã đổ xuống đường phố để phản đối một dự luật cho phép dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đại lục. Sau đó, bà Carrie Lam rút lại dự luật, nhưng các cuộc biểu tình vẫn diễn ra với nhiều đòi hỏi khác.

"Tất cả chúng ta có thể nhìn thấy được khó khăn mà chúng ta đã trải qua trong năm qua. Và vì tình hình nghiêm trọng như vậy, chúng ta phải giải quyết thêm nhiều vấn đề hơn" - bà Lam phát biểu tại cuộc họp báo ngày 9-6.

Nhà lãnh đạo Hong Kong nói rằng "Hong Kong không thể đủ sức để chịu đựng thêm hỗn loạn nữa" và thúc giục người dân ủng hộ luật an ninh quốc gia có kế hoạch áp dụng tại đặc khu này, theo báo Guardian.

"Chúng ta cần rút ra bài học từ những sai lầm. Tôi muốn tất cả nghị sĩ có thể học được từ những sai lầm rằng Hong Kong không thể chịu đựng được sự hỗn loạn như vậy" - bà Carrie Lam nói.

Tuyên bố của bà Lam được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình tại đặc khu vẫn chưa có dấu hiệu ngưng lại.

Nếu năm ngoái "mồi lửa" dẫn tới các cuộc biểu tình là dự luật dẫn độ, thì "mồi lửa" hiện nay chính là kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia tại Hong Kong của Bắc Kinh. Những tuần qua nhiều cuộc biểu tình phản đối luật an ninh quốc gia đã diễn ra tại đặc khu.

Theo Hãng tin Reuters, các nhà hoạt động đã kêu gọi mọi người tụ tập trong tuần này để đánh dấu tròn một năm kể từ lúc bắt đầu diễn ra các cuộc biểu tình vào tháng 6-2019. Họ cũng công bố kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân vào cuối tuần về việc liệu sẽ tổ chức một cuộc đình công khắp thành phố để phản đối luật an ninh quốc gia hay không.

Ngày 8-6, ông Trương Hiểu Minh, phó giám đốc Văn phòng Sự vụ Hong Kong và Macau của Trung Quốc, đề xuất mức độ tự trị mà Hong Kong được hưởng sau năm 2047 (thời điểm hết hiệu lực Tuyên bố chung Trung - Anh) có thể tùy thuộc vào cách thành phố này xử sự từ đây cho đến đó.

Nhật sẽ đứng ra soạn thảo tuyên bố chung G7 về luật an ninh Hong Kong? Nhật sẽ đứng ra soạn thảo tuyên bố chung G7 về luật an ninh Hong Kong?

TTO - Nguồn tin thân cận Chính phủ Nhật tiết lộ Tokyo dự kiến soạn thảo một tuyên bố chung về luật an ninh Hong Kong tại cuộc họp ngoại trưởng nhóm các nước G7 sắp tới.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận