Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Nhật sẽ đứng ra soạn thảo tuyên bố chung G7 về luật an ninh Hong Kong?

08/06/2020 22:57 GMT+7

TTO - Nguồn tin thân cận Chính phủ Nhật tiết lộ Tokyo dự kiến soạn thảo một tuyên bố chung về luật an ninh Hong Kong tại cuộc họp ngoại trưởng nhóm các nước G7 sắp tới.

Nhật sẽ đứng ra soạn thảo tuyên bố chung G7 về luật an ninh Hong Kong? - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Ảnh: REUTERS

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng tuyên bố Nhật Bản "quan ngại sâu sắc" về luật an ninh mà Trung Quốc muốn áp lên Hong Kong. 

Nói rằng Hong Kong là "đối tác cực kỳ quan trọng" của Tokyo, ông Abe nhấn mạnh "điều quan trọng là hệ thống một quốc gia, hai chế độ gốc phải được giữ vững mà mọi thứ diễn tiến ổn định và dân chủ".

Tuyên bố của thủ tướng Nhật Bản đưa ra sau khi hãng tin Kyodo dẫn lời quan chức Anh, Mỹ và các nước khác nói rằng Nhật đã từ chối tham gia đưa ra tuyên bố chung chỉ trích Trung Quốc.

Tuy nhiên, nguồn tin thân cận Chính phủ Nhật giải thích với hãng tin Reuters rằng Tokyo từ chối vì đề nghị đưa ra trong thời gian ngắn.

"Nhật Bản cần làm điều phải làm một cách độc lập, trong trường hợp này, thứ nhất là do thời gian cấp bách, và thứ hai, quan điểm nền tảng của chúng tôi là chúng tôi tập trung vào nỗ lực trong nhóm G7", nguồn tin này cho biết.

Theo giới quan sát, Tokyo nằm trong tình huống nhạy cảm khi đang chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giữa lúc đồng minh Mỹ căng thẳng với Bắc Kinh về vấn đề Hong Kong.

Trong khi đó, ông Trương Hiểu Minh - phó lãnh đạo Văn phòng vấn đề Hong Kong và Macau của Trung Quốc - cho biết nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" với Hong Kong có thể kéo dài sau năm 2047. 

Phát biểu ngày 8-6, ông Trương khẳng định đạo luật an ninh mà Bắc Kinh định áp lên Hong Kong sẽ giúp đặc khu loại bỏ những "thế lực phá hoại", như đòi độc lập và cấu kết với nước ngoài, và củng cố thêm nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ".

9 người giàu nhất Hong Kong ủng hộ dự luật an ninh của Trung Quốc 9 người giàu nhất Hong Kong ủng hộ dự luật an ninh của Trung Quốc

TTO - Mặc cho sự phản đối trong công chúng đối với dự luật an ninh quốc gia của Trung Quốc, 9 trong số những người giàu nhất Hong Kong đã lên tiếng ủng hộ dự luật này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận