20/06/2020 19:29 GMT+7

Luật an ninh quốc gia của Trung Quốc sẽ đè các luật mâu thuẫn của Hong Kong

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Theo bản dự thảo luật được tiết lộ, nếu điều luật nào của Hong Kong có nội dung mâu thuẫn với luật an ninh quốc gia thì sẽ áp dụng nội dung của luật mới này. Bản dự thảo đã được xem xét trong cuộc họp 3 ngày qua.

Luật an ninh quốc gia của Trung Quốc sẽ đè các luật mâu thuẫn của Hong Kong - Ảnh 1.

Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định soạn thảo luật an ninh quốc gia dành cho đặc khu hành chính Hong Kong với số phiếu thuận áp đảo hôm 28-5 - Ảnh: KYODO

Hôm nay 20-6, Trung Quốc đã công bố các chi tiết của bản dự thảo luật an ninh quốc gia dành cho Hong Kong, mở đường cho sự thay đổi sâu sắc nhất đối với "đường sống" của thành phố này kể từ khi Hong Kong được Anh trao trả về cho Trung Quốc vào năm 1997, theo Hãng tin Reuters.

Bản dự thảo luật đã được trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc để thảo luận trong cuộc họp kéo dài ba ngày, từ hôm 18 tới 20-6.

Trong một báo cáo tường thuật các chi tiết của dự thảo luật, Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ thiết lập một "cơ quan an ninh quốc gia" ở Hong Kong để giám sát luật mới sắp được áp dụng.

Một văn phòng an ninh quốc gia dành cho Hong Kong như vậy sẽ có trách nhiệm phân tích tình hình an ninh quốc gia ở Hong Kong. Họ sẽ "giám sát, phối hợp và hỗ trợ" chính quyền địa phương bảo vệ an ninh quốc gia, thu thập và phân tích thông tin tình báo liên quan an ninh quốc gia, đồng thời xử lý các trường hợp liên quan phù hợp với luật.

Trong khi đó, chính quyền Hong Kong sẽ lập ra "một ủy ban bảo vệ an ninh quốc gia". Ủy ban này do trưởng đặc khu hành chính Hong Kong đứng đầu và gồm ít nhất 10 thành viên khác như người đứng đầu các cơ quan tài chính, tư pháp... của Hong Kong.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong có trách nhiệm bổ nhiệm tổng thư ký cho ủy ban này, nhưng vị trí cố vấn an ninh quốc gia sẽ do chính quyền trung ương Trung Quốc bổ nhiệm.

Một khi được áp dụng, luật an ninh quốc gia cũng sẽ gạt sang một bên bất kỳ luật hiện hành nào của Hong Kong có nội dung mâu thuẫn với luật mới này.

"Những điều luật Hong Kong nào không phù hợp với luật an ninh quốc gia này thì sẽ áp dụng các đòi hỏi của luật này. Quyền diễn giải luật này sẽ thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc" - một phần nội dung trong bản dự thảo luật ghi.

Cũng theo Tân Hoa xã, luật mới sẽ hình sự hóa các hành vi "ly khai, lật đổ chính quyền, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài" đe dọa tới an ninh quốc gia.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc sẽ "sớm hoàn thành" luật mới, theo Tân Hoa xã. Hiện khung thời gian chính xác để ban hành luật này vẫn chưa rõ, nhưng giới phân tích chính trị dự đoán luật mới sẽ có hiệu lực ngay trước cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Hong Kong vào ngày 6-9 tới.

Trung Quốc trấn an nhà đầu tư nước ngoài khi sắp áp luật an ninh Hong Kong Trung Quốc trấn an nhà đầu tư nước ngoài khi sắp áp luật an ninh Hong Kong

TTO - Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cam kết lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài tại Hong Kong sẽ được bảo vệ. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh có kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên