Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Luật sư Hong Kong nổi tiếng Peter Nguyen sinh ở Việt Nam qua đời

16/06/2020 22:25 GMT+7

TTO - Peter Nguyen - luật sư giúp đảm bảo quá trình bàn giao hệ thống tư pháp Hong Kong cho Trung Quốc diễn ra suôn sẻ - đã qua đời ở tuổi 77.

Luật sư Hong Kong nổi tiếng Peter Nguyen sinh ở Việt Nam qua đời - Ảnh 1.

Luật sư Peter Nguyen - Ảnh: SCMP

Peter Nguyen được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh tại nhà ở khu dân cư Pok Fu Lam, Hong Kong, báo South China Morning Post dẫn nguồn tin thân cận cho biết.

Ông được đưa tới Bệnh viện Queen Mary, nơi ông được tuyên bố đã qua đời.

Peter Nguyen là người gốc Hoa sinh năm 1943 tại Việt Nam, đến Hong Kong năm 5 tuổi. Tại thuộc địa cũ của Anh, ông thành công trong nghề luật sư và dành phần lớn sự nghiệp của mình trong vai trò luật sư bào chữa.

Năm 1994, Peter Nguyen trở thành người Trung Quốc đầu tiên đảm nhận chức vụ giám đốc công tố. Cái đầu lạnh của ông đã giúp hệ thống tư pháp Hong Kong bàn giao suôn sẻ cho Bắc Kinh.

Luật sư Hong Kong nổi tiếng Peter Nguyen sinh ở Việt Nam qua đời - Ảnh 2.

Peter Nguyen được nhớ đến như một vị thẩm phán lịch thiệp và kiên nhẫn - Ảnh: SCMP

Ông từ chức tại Cơ quan pháp lý, nay được gọi là Cơ quan tư pháp, khoảng 2 tuần trước khi Hong Kong được bàn giao vào năm 1997 và muốn quay lại nghiệp luật sư với tư cách luật sư tư nhân.

Một năm sau, Peter Nguyen tham gia Tòa sơ thẩm, nơi ông chủ trì một phiên tòa giết người gây sốc. Trong đó hộp sọ nữ tiếp viên hộp đêm bị chặt ra và đặt trong một con búp bê Hello Kitty.

Bạn bè xem Peter Nguyen là người bạn đồng hành thân thiện và tử tế, cũng như là một thẩm phán lịch thiệp. Nhưng Peter Nguyen cũng là một người rất nghiêm túc trong công việc.

Người đứng đầu Cơ quan tư pháp Hong Kong Teresa Cheng đã ca ngợi Peter Nguyen vì sự tận tụy trong công việc đối với cộng đồng và chính quyền Hong Kong, cũng như đóng góp đáng kể cho hệ thống tư pháp hình sự.

Luật sư Hong Kong nổi tiếng Peter Nguyen sinh ở Việt Nam qua đời - Ảnh 3.

Peter Nguyen dành phần lớn sự nghiệp trong vai trò luật sư biện hộ - Ảnh: SCMP

"Ông ấy đã chứng tỏ bản thân là một giám đốc công tố giỏi trong lúc Hong Kong trải qua giai đoạn rất quan trọng của lịch sử", luật sư cấp cao Andrew Bruce cho biết. Ông Bruce cũng miêu tả Peter Nguyen là một người "hào phóng, cởi mở và đặc biệt hiếu khách".

Một chuyên gia hình sự khác, Cheng Huan SC, bạn của Peter Nguyen trong 40 năm, tiết lộ ông chưa bao giờ thấy Peter Nguyen mất bình tĩnh.

"Ông ấy là người tốt bụng, hiền lành, rất được yêu mến và kính trọng trong giới tư pháp. Là một thẩm phán, ông có tiếng là lịch thiệp, công bằng và kiên nhẫn với những người xuất hiện trước ông", Cheng Huan SC cho biết.

Cựu phó giám đốc công tố Anna Lai cho biết Peter Nguyen luôn duy trì quan hệ tốt đẹp và thân thiện với đồng nghiệp và không ngừng giúp đỡ đồng nghiệp trong lúc khó khăn.

"Mọi người sẽ nhớ ông ấy rất nhiều", Anna Lai nói.

Bà Carrie Lam: ‘Ai phản đối luật an ninh là kẻ thù của dân Hong Kong Bà Carrie Lam: ‘Ai phản đối luật an ninh là kẻ thù của dân Hong Kong'

TTO - Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam nói rằng nếu không có luật an ninh quốc gia, sự ổn định sẽ không thể được đảm bảo tại Hong Kong. Bà kêu gọi những người phản đối ngừng bôi nhọ luật này.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận