Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

EU phát thông điệp mạnh mẽ với Trung Quốc về luật an ninh tại Hong Kong

23/06/2020 07:22 GMT+7

TTO - Liên minh châu Âu (EU) ngày 22-6 cảnh báo Trung Quốc sẽ đối mặt với 'những hậu quả tiêu cực' nếu cố tình thực thi luật an ninh mới tại đặc khu hành chính Hong Kong.

EU phát thông điệp mạnh mẽ với Trung Quốc về luật an ninh tại Hong Kong - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Charles Michel (phải), và Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen, dự cuộc họp trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Brussels, Bỉ, ngày 22-6-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen, và chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Charles Michel, đã bày tỏ những "quan ngại sâu sắc" của họ về luật an ninh mới với các nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo cao nhất của EU đã phát đi thông điệp mạnh mẽ này trong một hội nghị trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 22-6.

Mặc dù tới nay Bắc Kinh vẫn chưa có tín hiệu nào tỏ ý sẽ rút bỏ luật an ninh, nhưng thông điệp của các lãnh đạo EU được cho sẽ tăng thêm sức ép dư luận, cộng hưởng với một loạt quan điểm phản đối luật an ninh mới từ nhiều nước khác trên thế giới, trong đó có Mỹ và Anh và nhóm G7.

"Chúng tôi đã bày tỏ những quan ngại sâu sắc về luật an ninh quốc gia đưa ra với Hong Kong", ông Michel nói với báo giới sau cuộc họp.

"Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc thực hiện những cam kết đã có với người dân Hong Kong và cộng đồng quốc tế liên quan tới mức độ tự trị cao và các quyền tự do được đảm bảo của Hong Kong", ông tiếp.

Đưa tin về cuộc họp của các lãnh đạo Trung Quốc với lãnh đạo EU, hãng tin Tân Hoa xã không đề cập tới vấn đề Hong Kong, nhưng cho biết ông Tập Cận Bình nhấn mạnh thông điệp Trung Quốc muốn "hòa bình không bá quyền".

Các ngoại trưởng nhóm G7 tuần trước kêu gọi Bắc Kinh xem xét lại luật an ninh mới dự kiến áp dụng tại Hong Kong.

Đồng tình với quan điểm trong thông cáo chung của G7, bà von der Leyen cho biết họ đã bày tỏ quan điểm rất rõ ràng cho rằng áp dụng luật an ninh mới sẽ vi phạm vào những cam kết quốc tế của Bắc Kinh.

Theo thỏa thuận "Một quốc gia hai chế độ" đạt được trước khi Anh trao trả Hong Kong về Trung Quốc vào năm 1997, Bắc Kinh đồng ý để Hong Kong được duy trì các quyền tự do cụ thể và hưởng mức độ tự trị cao cho tới năm 2047, trong đó bao gồm cả sự độc lập về lập pháp, tư pháp và tự do ngôn luận.

Luật an ninh quốc gia của Trung Quốc sẽ đè các luật mâu thuẫn của Hong Kong Luật an ninh quốc gia của Trung Quốc sẽ đè các luật mâu thuẫn của Hong Kong

TTO - Theo bản dự thảo luật được tiết lộ, nếu điều luật nào của Hong Kong có nội dung mâu thuẫn với luật an ninh quốc gia thì sẽ áp dụng nội dung của luật mới này. Bản dự thảo đã được xem xét trong cuộc họp 3 ngày qua.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận