Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Tuyên tử hình một người Đài Loan đưa 316kg ma túy từ Bình Dương về TP.HCM

02/07/2020 12:39 GMT+7

TTO - Sáng 2-7, TAND TP.HCM đã xét xử và tuyên phạt Chen Tsen Wei (34 tuổi, quốc tịch Đài Loan) mức án tử hình vì vận chuyển 316kg ma túy từ Bình Dương về TP.HCM. Đây là số lượng ma túy đặc biệt lớn được cơ quan chức năng triệt phá.

Bị cáo Chen Tsen Wei  tại tòa - Video: MINH HÒA

Theo nội dung vụ án, từ tháng 11-2018, Chen Tsen Wei cùng đồng phạm nhiều lần từ Đài Loan nhập cảnh vào Việt Nam để vận chuyển ma túy xuất sang Đài Loan.

Đầu năm 2019, khi cập cảng Cao Hùng - Đài Loan, chuyến "hàng trắng" của Chen Tsen Wei và đồng phạm bị phát hiện. Nhiều người liên quan đã bị cảnh sát Đài Loan bắt giữ, điều tra.

Tháng 2-2019, Chen Tsen Wei và Yen Yung Chu tiếp tục nhập cảnh vào Việt Nam và ở tại Bình Dương. Ngày 27-3, Yen Yung Chu gọi điện cho Nguyễn Đình Hồng (làm nghề tài xế) lái xe đến phường An Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương để đón Yen Yung Chu và Chen Tsen Wei.

Khi đến nơi, Yen Yung Chu đưa điện thoại cho Hồng nói chuyện với một công nhân làm việc tại kho của Yu Chi Fu hỏi địa điểm giao ma túy cho Yu Chi Fu. Do Hồng không nghe rõ nên người này nhắn tin cho Yen Yung Chu địa chỉ giao hàng ở kho thuộc xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Sau đó, Hồng chở Yen Yung Chu và Chen Tsen Wei đến kho cất giấu ma túy ở Bình Dương để lấy ma túy chở về TP.HCM. Chen Tsen Wei lái xe tải chở Yen Yung Chu, còn Hồng đi taxi dẫn đường.

Tuyên tử hình một người Đài Loan đưa 316kg ma túy từ Bình Dương về TP.HCM - Ảnh 2.

Bị cáo Chen Tsen Wei - Ảnh: MINH HÒA

Lúc 20h30 cùng ngày, khi đến khu vực vòng xoay An Sương, xe của Hồng và Chen Tsen Wei bị tổ công tác 363 Công an TP.HCM ra hiệu dừng xe để kiểm tra. Chen Tsen Wei nói không mở thùng ra được và đưa tiền nhưng cảnh sát không nhận. Bất ngờ Chen Tsen Wei và Yen Yung Chu bỏ chạy theo hai hướng khác nhau. Chen Tsen Wei bị bắt giữ, còn Yen Yung Chu chạy thoát, đến nay chưa bắt được.

Vật chứng thu giữ trên thùng xe tải do Chen Tsen Wei lái gồm 5 thùng carton chứa gần 317kg ma túy, loại heroin.

Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng khám xét khẩn cấp kho của Chen Tsen Wei tại phường Tân Bình, thị xã Dĩ An thì không thu giữ được ma túy. Đối với Yen Yung Chu và Yu Chi Fu, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can và quyết định truy nã về tội vận chuyên trải phép chất ma túy.

Do các đối tượng đã bỏ trốn nên cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tách vụ án đối với hành vi phạm tội của Yen Yung Chu và Yu Chi Fu, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Tại tòa, đại diện VKSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Chen Tsen Wei mức án tử hình.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Chen Tsen Wei cho rằng bị cáo là người nước ngoài nên không hiểu rõ pháp luật việt Nam, số lượng ma túy bị cáo vận chuyển chưa phát tán ra ngoài xã hội, chưa gây hậu quả nên đề nghị HĐXX giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định có đủ cơ sở kết luận Chen Tsen Wei phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Số lượng ma túy mà bị cáo Chen Tsen Wei vận chuyển là đặc biệt lớn. Xét thấy bị cáo không còn khả năng cải tạo nên cần có mức án nghiêm khắc đối với bị cáo.

Từ đó, HĐXX đã tuyên mức án trên.

Vận chuyển 316kg ma túy, một người Đài Loan đối diện án tử Vận chuyển 316kg ma túy, một người Đài Loan đối diện án tử

TTO - Viện KSND TP.HCM vừa ban hành cáo trạng truy tố Chen Tsen Wei (34 tuổi, quốc tịch Đài Loan) về tội vận chuyển trái phép ma túy, với khung hình phạt có thể ở mức tử hình. Đây là vụ án có số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận