23/05/2020 19:26 GMT+7

Nhóm người Đài Loan móc nối người Việt lừa hàng tỉ đồng lãnh án tù

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Nhóm người Đài Loan móc nối với nhóm người Việt Nam, mạo danh cán bộ công an để lừa đảo qua điện thoại, chiếm đoạt hàng tỉ đồng.

Nhóm người Đài Loan móc nối người Việt lừa hàng tỉ đồng lãnh án tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: L.T.

Ngày 23-5, TAND tỉnh Quảng Nam đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối 12 người, trong đó có nhiều người Đài Loan, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, nhóm người Đài Loan do một người đàn ông tên K. (chưa rõ lai lịch) cầm đầu đã nhập cảnh vào Việt Nam, móc nối với một nhóm người Việt mở các tài khoản ngân hàng để lừa đảo.

Sau khi có các tài khoản ngân hàng, nhóm người Đài Loan thông qua mạng Internet tìm kiếm thông tin cá nhân tại Việt Nam có tài khoản ngân hàng và sử dụng phần mềm tổng đài ảo tạo ra một số điện thoại bất kỳ (thường có số đuôi là 113) hướng dẫn nhóm người Việt Nam liên lạc với các nạn nhân.

Nhóm người này mạo danh là cán bộ Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM... đang điều tra các vụ án về ma túy, đề nghị giữ bí mật và yêu cầu nạn nhân có tiền trong các tài khoản ngân hàng thì chuyển vào tài khoản theo chỉ định để phục vụ công tác điều tra.

Khi nạn nhân lo sợ và chuyển tiền vào tài khoản chỉ định, nhóm này nhanh chóng rút toàn bộ số tiền trong tài khoản với tổng số tiền hơn 5,5 tỉ đồng.

Nhóm người Đài Loan móc nối người Việt lừa hàng tỉ đồng lãnh án tù - Ảnh 2.

Nhóm người Đài Loan bị công an Quảng Nam bắt giữ - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Chung Shao Teng 12 năm tù, Bian Zong Xun 12 năm tù, Lo Yo Hsuan 11 năm tù, Chang Fu Lung 11 năm tù, và 6 người Việt Nam gồm: Huỳnh Hoàng Ân 12 năm tù, Trần Huỳnh Phúc 10 năm tù, Đinh Chí Quyền 11 năm tù, Nguyễn Minh Trương 8 năm tù, Đoàn Văn Quân 9 năm tù, Lê Văn Sửu 5 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tòa cũng tuyên hai người Đài Loan khác là Chang Sheng Ping (25 tuổi), Chang Chia Pin (23 tuổi) mỗi người 2 năm tù về tội không tố giác tội phạm. 

Ngoài ra HĐXX cũng đề nghị các bị cáo trên phải khắc phục hơn 2 tỉ đồng cho các bị hại.

Sáu người Đài Loan móc nối người Việt lừa đảo hàng chục tỉ đồng Sáu người Đài Loan móc nối người Việt lừa đảo hàng chục tỉ đồng

TTO - Nhóm nghi phạm khai nhận được một người khác tại Đài Loan thuê móc nối với người Việt Nam dùng thủ đoạn mạo danh cán bộ thực thi pháo luật để lừa đảo qua điện thoại, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.

LÊ TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên