Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Sáu người Đài Loan móc nối người Việt lừa đảo hàng chục tỉ đồng

26/06/2018 12:44 GMT+7

TTO - Nhóm nghi phạm khai nhận được một người khác tại Đài Loan thuê móc nối với người Việt Nam dùng thủ đoạn mạo danh cán bộ thực thi pháo luật để lừa đảo qua điện thoại, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.

Sáu người Đài Loan móc nối người Việt lừa đảo hàng chục tỉ đồng - Ảnh 1.

Các đối tượng có liên quan trong đường dây lừa đảo - Ảnh: CAQN

Ngày 26-6, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đang củng cố hồ sơ, thông báo tìm người bị hại và mở rộng điều tra làm rõ vụ lừa đảo xuyên quốc gia với sự tham gia móc nối của 6 người Đài Loan.

Theo thông tin ban đầu, vào đầu tháng 6 bà H.T.P (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đến PC45 trình báo về việc bị một số đối tượng giả danh là cán bộ cơ quan thực thi pháp luật để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 1,9 tỉ đồng.

Từ thông tin trên, PC45 đã cho điều tra và xác định vụ việc của bà P. có liên quan đến đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tính chất xuyên quốc gia do một nhóm người Đài Loan móc nối với các đối tượng người Việt Nam thực hiện. 

Công an tỉnh Quảng Nam đã cử lực lượng phối hợp với Công an TP.HCM và Công an tỉnh Tây Ninh tạm giữ khẩn cấp 12 người liên quan, trong số này có 6 người Đài Loan.

Các đối tượng này khai nhận nhóm 6 người quốc tịch Đài Loan được một người khác sống tại Đài Loan thuê nhập cảnh vào Việt Nam để móc nối với nhóm người Việt mở các tài khoản ngân hàng nhằm mục đích lừa đảo.

Sáu người Đài Loan móc nối người Việt lừa đảo hàng chục tỉ đồng - Ảnh 2.

Hai trong số những người Việt liên quan tới đường dây lừa đảo - Ảnh: CAQN

Sau khi có các tài khoản ngân hàng, nhóm người Đài Loan thông qua mạng internet tìm kiếm thông tin cá nhân tại Việt Nam có tài khoản ngân hàng và sử dụng phần mềm tổng đài ảo tạo ra một số điện thoại bất kỳ (thường có số đuôi là 113) hướng dẫn những người Việt Nam liên lạc với các nạn nhân. 

Nhóm người này mạo danh là cán bộ cơ quan thực thi pháp luật đang điều tra các vụ án về ma túy, đề nghị giữ bí mật và yêu cầu nạn nhân có tiền trong các tài khoản ngân hàng thì chuyển vào tài khoản theo chỉ định để phục vụ công tác điều tra.

Khi nạn nhân lo sợ và chuyển tiền vào tài khoản do đối tượng người Việt Nam đứng tên thì nhóm này nhanh chóng rút toàn bộ số tiền trong tài khoản. 

Sau khi ăn chia, nhóm người Đài Loan tiếp tục chuyển số tiền còn lại ra nước ngoài theo sự chỉ dẫn của người cầm đầu tại Đài Loan.

Bước đầu cơ quan công an xác định số tiền mà đường dây này lừa đảo trót lọt lên đến hàng chục tỉ đồng.

​Bắt nhóm người Đài Loan lừa đảo qua điện thoại ​Bắt nhóm người Đài Loan lừa đảo qua điện thoại

TT -  Nhóm người Đài Loan, Trung Quốc này móc nối với một số người VN lừa đảo bằng thủ đoạn gọi điện thông báo nợ cước điện thoại.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận