Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Đài Loan đưa F-16, Apache... tập trận bắn đạn thật ‘diệt thù trên bờ biển’

02/07/2020 16:44 GMT+7

TTO - Đài Loan đã huy động máy bay chiến đấu hiện đại nhất của họ là F-16, máy bay trực thăng tấn công Apache, xe tăng, pháo binh và bắn đạn thật.

Đài Loan đưa F-16, Apache... tập trận bắn đạn thật ‘diệt thù trên bờ biển’ - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan bay gần máy bay ném bom Xian H-6 của Trung Quốc - Ảnh: NYTimes

Các lực lượng vũ trang Đài Loan tập trận bắn đạn thật ở bờ biển phía tây hòn đảo này hôm nay 2-7 trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động quân sự gần vùng lãnh thổ này.

Cuộc tập trận diễn ra tại một khu vực ven biển đối diện với eo biển Đài Loan nhạy cảm, mô phỏng chống lại việc đổ bộ của lực lượng địch, báo South China Morning Post dẫn thông báo của Cơ quan Quốc phòng Đài Loan.

Đài Loan đã huy động máy bay chiến đấu hiện đại nhất của họ là F-16, máy bay trực thăng tấn công Apache, xe tăng và pháo binh và bắn đạn thật.

Cuộc tập trận nhằm mục đích nâng cao hiệu quả chiến đấu của quân đội trong việc "diệt thù trên bờ biển" để ngăn chặn các cuộc xâm lược.

Đài Loan cuối cuối tháng này cũng sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự hàng năm Hán Quang (Han Kuang), vốn bị hoãn lại từ đầu năm nay do dịch COVID-19.

Quân đội Đài Loan được đào tạo và trang bị tốt, chủ yếu là vũ khí do Mỹ sản xuất. Lãnh đạo Đài Loan là bà Thái Anh Văn xem việc phòng thủ là ưu tiên hàng đầu kể từ khi bà lên nắm quyền lần đầu năm 2016.

Tuy nhiên, Đài Loan phải đối mặt với quân đội Trung Quốc đông hơn và hiện đại hơn, bao gồm nhiều khí tài vừa được bổ sung như chiến đấu cơ tàng hình, tàu sân bay và tên lửa chống vệ tinh.

Trong những tháng gần đây, Đài Loan đã phàn nàn chuyện không quân Trung Quốc liên tục tuần tra và đôi lúc vào cả không phận do Đài Loan kiểm soát.

Hồi tháng 4, một đội tàu hải quân Trung Quốc do tàu sân bay đầu tiên của nước này là Liêu Ninh dẫn đầu đã đi qua vùng biển gần Đài Loan.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình và chưa bao giờ từ bỏ ý định sử dụng vũ lực để đặt nơi đây dưới quyền kiểm soát của Bắc Kinh. Đài Loan cho thấy quan điểm không muốn bị Trung Quốc lãnh đạo.

Đài Loan cảnh báo công dân tránh quá cảnh không cần thiết hoặc đến Hong Kong, Macau và Trung Quốc đại lục sau khi luật an ninh Hong Kong được ban hành.

Văn phòng Đài Loan tại Hong Kong sẽ tiếp tục hoạt động, Chiu Chui Cheng, phó chủ tịch Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan, nói với các phòng viên ở Đài Bắc.

Đài Loan tính đưa khí cầu theo dõi nhất cử nhất động của Trung Quốc trên biển Đài Loan tính đưa khí cầu theo dõi nhất cử nhất động của Trung Quốc trên biển

TTO - Quân đội Đài Loan đang nghiên cứu khả năng sử dụng khí cầu quân sự tại biển Hoa Đông và quần đảo Đông Sa nằm trên Biển Đông để theo dõi các hành động của Trung Quốc.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận