Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Mỹ bán cho Đài Loan 18 ngư lôi MK-48 Mod6 có sức mạnh cỡ nào?

21/05/2020 21:55 GMT+7

TTO - Mỹ đã thông qua gói bán 18 ngư lôi MK-48 Mod6 trị giá 180 triệu USD cho Đài Loan ngày 21-5. Ngư lôi này với đầu đạn lớn đến 1.000kg có thể tiêu diệt cả những tàu lớn trên mặt nước như tàu sân bay.

Mỹ bán cho Đài Loan 18 ngư lôi MK-48 Mod6 có sức mạnh cỡ nào? - Ảnh 1.

Ngư lôi MK-48 của Mỹ - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên Mỹ bán vũ khí hiện đại cho Đài Loan kể từ sau hợp đồng 150 máy bay F-16 do cựu tổng thống George H.W. Bush thông qua vào năm 1992. Hợp đồng này đánh dấu sự chuyển dịch chiến lược đáng kể của Washington trong khu vực.

Giới quan sát nhận định đề xuất bán số ngư lôi MK-48 Mod6 cho Đài Loan có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

Trải lời Taiwan News, học giả Tô Tử Vân (Su Tzu-yun) đến từ Viện Nghiên cứu quốc phòng và an ninh Đài Loan cho biết MK-48 Mod6 không gây tiếng ồn lớn, có khả năng tầm tấn công xa cùng nhiều ưu điểm khác.

MK-48 Mod6 là loại ngư lôi có thể phóng từ tàu ngầm và được trang bị hệ thống đường dẫn thủy âm để tiêu diệt tàu ngầm đối phương. 

Tất cả những đặc điểm trên sẽ đóng góp không nhỏ vào chiến lược chiến tranh bất đối xứng của Đài Loan, đồng thời duy trì sự cân bằng sức mạnh chiến đấu dưới nước ở eo biển Đài Loan, ông Tô nhận định.

Ngoài ra, học giả trên cho rằng đặc điểm quan trọng nhất của MK-48 Mod6 là tầm tấn công xa lên đến 50km, với đầu đạn lớn đến 1.000kg có thể tiêu diệt cả những tàu lớn trên mặt nước như tàu sân bay. Cũng theo ông, tốc độ tối đa của MK-48 Mod6 có thể lên đến khoảng 102 km/h, nhanh gấp 2,5 lần so với tốc độ của những tàu lớn trên mặt nước.

Hiện tại, Đài Loan đang sở hữu các tàu ngầm lớp Sea Dragon do Hà Lan sản xuất được hơn 30 năm, trong khi tuổi thọ tối đa của những tàu này là 45 năm. Ông Tô nhận định việc Mỹ công bố bán ngư lôi cho Đài Loan sau khi bà Thái Anh Văn nhậm chức lãnh đạo vùng lãnh thổ này nhiệm kỳ 2 thể hiện niềm tin của Washington vào chính quyền của bà Thái.

Dù vậy, ông Lâm Dĩnh Hựu (Lin Ying-yu) - trợ lý giáo sư thuộc Viện chiến lược và ngoại giao, ĐH Trung Chính, Đài Loan - chỉ ra rằng sức mạnh quân sự dưới nước (PV - ngư lôi) là mối đe dọa lớn nhất đối với tàu hải quân Trung Quốc, vì những vũ khí này sẽ giới hạn khả năng di chuyển của tàu Trung Quốc trong khu vực, điều mà Mỹ muốn nhìn thấy. 

Ông Lâm Dĩnh Hựu cũng lưu ý các ngư lôi MK-48 Mod6 đều phải phóng từ tàu ngầm. Vì thế, ông cho rằng Đài Loan mua MK-48 Mod6 nhưng không thể phối hợp cùng các tàu ngầm "hơn 30 tuổi". Do đó, những ngư lôi này dù tối tân cách mấy vẫn không thể phát huy hết tác dụng. 

Theo ông Lâm, việc Mỹ thông qua gói bán ngư lôi cho Đài Loan chỉ nhằm bắn tín hiệu Washington muốn hỗ trợ quân sự cho Đài Bắc.  

Chúc mừng bà Thái Anh Văn nhậm chức xong, Mỹ bán 18 ngư lôi cho Đài Loan Chúc mừng bà Thái Anh Văn nhậm chức xong, Mỹ bán 18 ngư lôi cho Đài Loan

TTO - Mỹ ngày 21-5 thông qua gói bán 18 ngư lôi tối tân trị giá 180 triệu USD cho Đài Loan, một ngày sau khi chọc giận Trung Quốc bằng việc chúc mừng bà Thái Anh Văn nhậm chức lãnh đạo vùng lãnh thổ này nhiệm kỳ hai.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận