Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Bộ trưởng Mỹ gặp bà Thái Anh Văn: 'Mỹ ủng hộ mạnh mẽ người bạn Đài Loan'

10/08/2020 12:20 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Alex Azar của Mỹ cho biết chuyến thăm của ông nhằm tái xác nhận Đài Loan là một người bạn và là đối tác lâu dài của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh những đóng góp của Đài Loan cho y tế toàn cầu.

Bộ trưởng Mỹ gặp bà Thái Anh Văn: Mỹ ủng hộ mạnh mẽ người bạn Đài Loan - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, đeo khẩu trang và chào "kiểu COVID" trong lúc gặp phái đoàn của Mỹ do Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar dẫn đầu tại Đài Bắc ngày 10-8 - Ảnh: REUTERS

Sáng nay 10-8, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar đã gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ông Azar đã tới Đài Loan vào ngày trước đó. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất giữa Mỹ và vùng lãnh thổ Đài Loan trong 4 thập niên qua, kể từ năm 1979. 

Bộ trưởng Mỹ nói rằng chuyến thăm của ông "chứng minh cho quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa Mỹ và Đài Loan về y tế toàn cầu và an ninh y tế, một trong nhiều khía cạnh của tình hữu nghị toàn diện của chúng ta", theo Đài CNN.

Ông cho biết Mỹ xem Đài Loan là "một đối tác quan trọng". Ông nói với bà Thái Anh Văn tại cuộc gặp rằng: "Thật sự vinh dự khi (tôi) có mặt ở đây để truyền đạt tới Đài Loan thông điệp về tình hữu nghị và sự ủng hộ mạnh mẽ từ Tổng thống Trump".

Bộ trưởng Alex Azar nói: "Có ba chủ đề bao quát cho chuyến thăm này. Thứ nhất là để công nhận Đài Loan là một xã hội cởi mở và dân chủ, đã đưa ra phản ứng COVID-19 minh bạch và thành công cao.

Thứ hai là để tái xác nhận Đài Loan là một người bạn và đối tác lâu dài của Mỹ, và để nêu bật lịch sử hợp tác rộng rãi của chúng ta về y tế.

Thứ ba là để lưu ý rằng Đài Loan xứng đáng được công nhận là một nhà lãnh đạo y tế toàn cầu, với thành tích xuất sắc trong việc đóng góp cho y tế quốc tế".

Trước đó, Đài Loan đã được đánh giá cao nhờ vào phản ứng hiệu quả của hòn đảo này với đại dịch COVID-19. Tính đến sáng 10-8, Đài Loan ghi nhận khoảng 480 ca nhiễm và 7 ca tử vong do dịch bệnh này.

Ngay trước khi chuyến thăm của ông Alex Azar chính thức diễn ra, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích động thái của Mỹ. Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và từng tuyên bố không loại trừ biện pháp dùng vũ lực để thống nhất hòn đảo này. 

"Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ hoạt động tương tác chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan. Lập trường này là nhất quán và rõ ràng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuần trước tuyên bố.

Mỹ sẽ chia sẻ vắcxin và phương pháp điều trị COVID-19 với thế giới

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar ngày 10-8 nói với các phóng viên trong họp báo nhân chuyến thăm Đài Loan: "Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi tất nhiên là phát triển và sản xuất đủ số lượng và phương pháp điều trị an toàn được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận để sử dụng tại Mỹ".

"Một khi những nhu cầu này được đáp ứng, những sản phẩm đó sẽ được phối công bằng và bình đẳng trên thế giới", ông Azar cho biết.

Theo hãng tin Reuters, hiện có hơn 200 loại vắcxin đang được phát triển trên khắp thế giới, trong đó có hơn 20 loại đang được thử nghiệm lâm sàng trên người.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết sẽ có vắcxin trước khi kết thúc năm nay, mặc dù thường phải mất vài năm để phát triển và kiểm tra tính an toàn cũng như tính hiệu quả của vắcxin.

Hồi cuối tháng 4, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar từng có cuộc điện đàm với người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan Trần Thời Trung.

Lúc đó ông Azar đã thảo luận về việc trao cho Đài Loan một vai trò lớn hơn trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch COVID-19. Hai bên cũng thảo luận về việc Mỹ ủng hộ Đài Loan gia nhập Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Trước đây Đài Loan từng giữ tư cách quan sát viên tại Đại Hội đồng Y tế thế giới (cơ quan ra quyết định của WHO) giai đoạn 2009-2016. Tuy nhiên gần đây Đài Loan bị loại khỏi nhiều cơ quan quốc tế gồm WHO và Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Đây được cho là do áp lực ngoại giao của Bắc Kinh.

Bộ trưởng Mỹ tới Đài Loan, bắt đầu chuyến thăm Bộ trưởng Mỹ tới Đài Loan, bắt đầu chuyến thăm 'học hỏi kinh nghiệm chống dịch'

TTO - Chuyên cơ chở Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar đã hạ cánh xuống Đài Loan, bắt đầu chuyến thăm dài 3 ngày bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. Trong thời gian ở thăm, ông Azar dự kiến gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

BÌNH AN - MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận