Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Ngoại trưởng Mỹ phản ứng: 'Ông Jimmy Lai không gì hơn là một người yêu Hong Kong'

11/08/2020 07:43 GMT+7

TTO - 'Căn cứ vào những gì chúng tôi đã thấy được, tôi không lạc quan rằng Trung Quốc sẽ thay đổi những gì họ đang làm (tại Hong Kong)' - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu.

Ngoại trưởng Mỹ phản ứng: Ông Jimmy Lai không gì hơn là một người yêu Hong Kong - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về vụ bắt giữ ông trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai - người mà ông Pompeo gọi là một "người yêu nước". Ông nói rằng động thái của Trung Quốc đã cho thấy Bắc Kinh có thể sẽ không thay đổi lập trường về vấn đề Hong Kong, theo Hãng tin Reuters.

"Ông Jimmy Lai (Lê Trí Anh) không gì hơn ngoài là một người yêu nước mong muốn những điều tốt đẹp dành cho người dân Hong Kong" - ông Pompeo phát biểu tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ (CPAC) ngày 10-8.

Nhà lãnh đạo ngoại giao Mỹ nói: "Căn cứ vào những gì chúng tôi đã thấy được sáng nay, tôi không lạc quan rằng họ (Trung Quốc) sẽ thay đổi những gì họ đang làm...

Tuy nhiên, điều mà chúng tôi có thể chắc chắn và như Tổng thống Trump đã nói, đó là Trung Quốc đối xử Hong Kong giống với một thành phố khác của Trung Quốc ở mức độ ra sao, Mỹ sẽ làm điều tương tự.

Chúng tôi sẽ không cho phép Bắc Kinh hưởng lợi từ thiệt hại mà họ đang gây ra cho người dân Hong Kong".

Trước đó, ông Pompeo viết trên Twitter rằng ông "vô cùng lo lắng" về vụ bắt giữ ông Jimmy Lai (người sáng lập nhật báo Apple ở Hong Kong), đồng thời cáo buộc Bắc Kinh đang tấn công nhằm vào các quyền và sự tự do ở vùng lãnh thổ này.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đã trở nên căng thẳng hơn sau khi Bắc Kinh áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong. Nhiều quốc gia phương Tây khác như Anh cũng chỉ trích bước đi này của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh và Hong Kong luôn nói rằng luật an ninh quốc gia chỉ nhắm tới một nhóm nhỏ "những kẻ gây rối", không ảnh hưởng tới sự tự do của người dân Hong Kong. Còn Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) bình luận: "Luật mới sẽ khiến viên ngọc phương Đông thêm rực rỡ".

Trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị bắt theo luật an ninh mới Trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị bắt theo luật an ninh mới

TTO - Jimmy Lai, ông trùm truyền thông Hong Kong, vừa bị bắt sáng sớm 10-8 vì tình nghi vi phạm luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc áp dụng ở đặc khu này, theo báo South China Morning Post (SCMP).

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận