07/08/2020 23:00 GMT+7

Mỹ công bố trừng phạt bà Carrie Lam và một loạt quan chức Trung Quốc, Hong Kong

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 7-8, Mỹ đã áp các biện pháp trừng phạt lên Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam cùng nhiều cựu và quan chức tại nhiệm khác của đặc khu này vì vai trò của họ trong việc "tước đi các quyền tự do chính trị" tại đây, theo Reuters.

Mỹ công bố trừng phạt bà Carrie Lam và một loạt quan chức Trung Quốc, Hong Kong - Ảnh 1.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam - Ảnh chụp màn hình Bloomberg

Theo Hãng tin Reuters, lệnh trừng phạt được áp dụng theo một sắc lệnh hành pháp mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký vào tháng trước nhằm trừng phạt Trung Quốc vì các động thái của họ ở Hong Kong. Đây là hành động mới nhất của chính quyền ông Trump chống lại Bắc Kinh khi Mỹ sắp bước vào cuộc bầu cử tổng thống.

Ngoài bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga), lệnh trừng phạt sẽ nhắm vào tân cảnh sát trưởng Hong Kong Chris Tang (Đặng Bỉnh Cường), người tiền nhiệm của ông Tang là ông Stephen Lo (Lư Vĩ Thông), cục trưởng Cục an ninh Hong Kong John Lee Ka-chiu (Lý Gia Siêu) và lãnh đạo Cơ quan tư pháp Hong Kong Teresa Cheng (Trịnh Nhược Hoa), theo Bộ Tài chính Mỹ.

Theo Hãng tin Bloomberg, các biện pháp trừng phạt mới còn nhắm vào các quan chức Trung Quốc, gồm Xia Bao Long (Hạ Bảo Long), giám đốc Văn phòng sự vụ Hong Kong và Macau của Quốc vụ viện (tức chính phủ) Trung Quốc.

Tổng cộng có 11 quan chức Trung Quốc và các đồng minh của họ ở Hong Kong bị áp các biện pháp trừng phạt, cụ thể là bị đóng băng bất kỳ tài sản nào sở hữu tại Mỹ. Tuy nhiên, không rõ họ có bị ảnh hưởng về mặt tài chính hay không.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết việc Bắc Kinh áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong đã làm xói mòn sự tự trị và cho phép các cơ quan an ninh của Trung Quốc đại lục hoạt động tại Hong Kong, "đặt nền tảng để kiểm duyệt bất kỳ cá nhân nào bị xem là không thân thiện với Trung Quốc".

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ chỉ ra bà Carrie Lam là người "trực tiếp chịu trách nhiệm thực thi các chính sách của Bắc Kinh" gây tác động tới sự tự do tại Hong Kong.

"Mỹ sát cánh với người dân Hong Kong và chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ cùng quyền lực của mình để nhắm vào những ai làm xói mòn sự tự trị của Hong Kong", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố.

Hiện Bắc Kinh chưa bình luận về động thái của Washington. Trước đây, chính quyền Bắc Kinh và Hong Kong luôn nói rằng luật an ninh quốc gia chỉ nhắm tới một nhóm nhỏ "những kẻ gây rối", không ảnh hưởng tới sự tự do của người dân Hong Kong. Còn Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) bình luận: "Luật mới sẽ khiến viên ngọc phương Đông thêm rực rỡ".

Hong Kong buộc tội Hoàng Chi Phong và 23 người khác tụ tập bất hợp pháp Hong Kong buộc tội Hoàng Chi Phong và 23 người khác tụ tập bất hợp pháp

TTO - Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) và La Quán Thông (Nathan Law) cùng 22 người khác ngày 6-8 bị buộc tội tụ tập bất hợp pháp vì tham gia sự kiện kỷ niệm Thiên An Môn hôm 4-6.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên