06/08/2020 20:42 GMT+7

Hong Kong buộc tội Hoàng Chi Phong và 23 người khác tụ tập bất hợp pháp

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) và La Quán Thông (Nathan Law) cùng 22 người khác ngày 6-8 bị buộc tội tụ tập bất hợp pháp vì tham gia sự kiện kỷ niệm Thiên An Môn hôm 4-6.

Hong Kong buộc tội Hoàng Chi Phong và 23 người khác tụ tập bất hợp pháp - Ảnh 1.

Người tham gia sự kiện kỷ niệm Thiên An Môn hôm 4-6 phá rào chắn vào công viên Victoria, Hong Kong - Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Theo South China Morning Post, khoảng một nửa trong số 24 người bị buộc tội đã đối mặt với các cáo buộc kích động từ hồi tháng 6 vì vai trò của họ trong sự kiện kỷ niệm tại công viên Victoria.

Một phát ngôn viên cảnh sát cho biết các sĩ quan chịu trách nhiệm đã yêu cầu tòa án triệu tập 24 người trên, bao gồm 19 nam và 5 nữ có độ tuổi 23 - 69. Phía cảnh sát cho rằng những người này đã tham gia một cách có nhận thức vào việc tụ tập bất hợp pháp.

"Nhóm này sẽ có mặt tại Tòa án Tây Cửu Long vào ngày 15-9", người phát ngôn trên tuyên bố.

Hoàng Chi Phong thông báo trên Facebook rằng đã được cảnh sát thông báo về thông tin trên.

Hoàng cho biết thông báo này đến một ngày sau khi anh trình diện tại tòa hôm 5-8, đồng thời bác bỏ cáo buộc đối với bản thân về việc kích động người biểu tình chiếm trụ sở cảnh sát trong một cuộc biểu tình phi pháp vào năm ngoái.

"Nay tôi lại đối mặt với một tội danh khác từ chính quyền. Rõ ràng chính quyền lên kế hoạch để thực hiện một đợt trấn áp khác đối với các nhà hoạt động tại thành phố bằng mọi cách", Hoàng viết.

Cùng theo hoàng, "quá trình pháp lý nhiêu khê đi kèm" sẽ ngăn anh rời khỏi Hong Kong.

South China Morning Post cho biết La Quán Thông nằm trong số 12 người đầu tiên bị buộc tội vì sự kiện này.

Nhóm trên bao gồm 6 người khác chung nhóm với Hoàng, bao gồm Sầm Ngao Huy (Lester Shum), Viên Gia Úy (Tiffany Yuen Ka-wai), Jannelle Rosalynne Leung, Hà Quế Lam (Gwyneth Ho Kwai Lam), Sunny Cheung Kwan-yang và nghị sĩ Chu Khải Hồi (Eddie Chu Hoi-dick).

Sau khi Bắc Kinh áp luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong ngày 30-6, La thông báo đã trốn tới London và sẽ tiếp tục gặp mặt các chính trị gia nước ngoài để bàn luận về vấn đề Hong Kong.

Một số nhân vật khác bị buộc tội hôm 6-8 còn có ông Hồ Chí Vĩ (Wu Chi-wai), lãnh đạo Đảng Dân chủ Hong Kong, cựu nghị sĩ đối lập Lương Quốc Hùng, Leung Kwok-wah và Cyd Ho Sau-lan.

EU tiếp bước Mỹ quan ngại về hoãn bầu cử Hội đồng lập pháp Hong Kong EU tiếp bước Mỹ quan ngại về hoãn bầu cử Hội đồng lập pháp Hong Kong

TTO - Liên minh châu Âu (EU) ngày 4-8 cho biết việc hoãn bầu cử Hội đồng lập pháp Hong Kong có thể ảnh hưởng đến quyền dân chủ, cho rằng việc loại bỏ ứng cử viên phe đối lập đã làm suy yếu danh tiếng của Hong Kong như một xã hội tự do.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên