01/08/2020 09:36 GMT+7

Đức ngừng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas thông báo Đức ngừng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, sau khi lãnh đạo đặc khu Carrie Lam tuyên bố hoãn cuộc bầu cử địa phương một năm.

Đức ngừng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas - Ảnh: AFP

"Quyết định loại bỏ 12 ứng viên phe đối lập và hoãn bầu cử là hành động xâm phạm quyền lợi của công dân Hong Kong. Chúng tôi đã nhiều lần làm rõ mong muốn rằng Trung Quốc cần tuân thủ trách nhiệm theo luật pháp quốc tế " - ông Maas cho biết ngày 31-7.

"Với những diễn biến hiện tại, chúng tôi quyết định ngừng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong" - ông Maas tuyên bố. Ngoại trưởng Đức cũng nói thêm rằng Trung Quốc cần đảm bảo các quyền theo Luật cơ bản cũng như quyền tự do bầu cử và công bằng, theo Hãng tin Reuters.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Đức ngày 31-7 (giờ địa phương) đã lên án việc Berlin ngừng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, theo hãng tin Reuters.

Trong tuyên bố trên trang web của mình, Đại sứ quán Trung Quốc cáo buộc quyết định của chính phủ Đức đã vi phạm luật pháp quốc tế và các quy tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, cũng như "can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc".

Trước đó Canada, Úc, Anh và New Zealand đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong sau khi Trung Quốc áp dụng luật an ninh quốc gia mới ở đặc khu này. Trung Quốc cũng chấm dứt hiệp ước dẫn độ giữa Hong Kong với Canada, Úc và Anh như một biện pháp trả đũa.

Mỹ cũng đã báo trước ý định làm điều tương tự và Nhà Trắng ngày 31-7 cũng đã lên án quyết định hoãn bầu cử của chính quyền đặc khu Hong Kong, theo Politico.

Chính quyền Hong Kong ngày 31-7 đã hoãn cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp vốn dự kiến diễn ra trong tháng 9 và dời sang năm sau, nói rằng đây là điều cần thiết trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại thành phố này.

Tuy nhiên, phe đối lập đã cáo buộc chính quyền dùng đại dịch như một cái cớ để ngăn bầu cử, vốn được dự báo là phe đối lập sẽ có thể đạt được nhiều thắng lợi.

Trước đó một ngày, chính quyền đặc khu cũng đã cấm 12 ứng cử viên đối lập chạy đua bầu cử.

Hong Kong hoãn bầu cử Hội đồng lập pháp vì COVID-19 Hong Kong hoãn bầu cử Hội đồng lập pháp vì COVID-19

TTO - Chính quyền Hong Kong đã hoãn cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp vào tháng 9 tới sang năm sau, nói rằng đây là điều cần thiết trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên