30/07/2020 17:38 GMT+7

Joshua Wong nằm trong 12 ứng viên bị Hong Kong tước tranh cử vào cơ quan lập pháp

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Joshua Wong nằm trong số 12 ứng viên đối lập vừa bị chính quyền Hong Kong tước quyền quyền tranh cử vào cơ quan lập pháp. Đặc khu này cho biết sẽ có động thái tương tự với các ứng viên khác trong thời gian tới.

Joshua Wong nằm trong 12 ứng viên bị Hong Kong tước tranh cử vào cơ quan lập pháp - Ảnh 1.

Joshua Wong đăng ký tranh cử vào cơ quan lập Hong Kong ngày 20-7 - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố được Hãng tin Reuters dẫn lại ngày 30-7, chính quyền Hong Kong cho biết đã đồng ý và ủng hộ việc loại 12 ứng viên, ngoài Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) còn có một số tên tuổi như Ventus Lau, Gwyneth Ho, Alvin Cheng và các ủy viên hội đồng quận như Cheng Tat Hung, Lester Shum, Tiffany Yuen hay Ferrgus Leung, theo South China Morning Post.

Cũng như bốn nhà lập pháp đương nhiệm là Alvin Yeung, Dennis Kwok, Kwok Ka-ki của Đảng Dân sự và Kenneth Leung.

Chính quyền Hong Kong cho rằng việc ủng hộ quyền tự quyết, kêu gọi sự can thiệp của chính phủ nước ngoài, hay chống đối luật an ninh quốc gia mới là các hành vi không được ủng hộ trong cơ quan lập pháp của đặc khu và Luật cơ bản Hong Kong.

Trong thông báo xác nhận sau đó, Joshua Wong chỉ trích việc loại các ứng viên ủng hộ dân chủ trong cuộc bầu cử là "coi thường" mong muốn của người dân Hong Kong. Wong gọi đây là sự trấn áp lớn nhất từ trước tới nay đối với phong trào ủng hộ dân chủ tại Hong Kong.

Hong Kong dự kiến tổ chức bầu cơ quan lập pháp vào đầu tháng 9-2020. Một nửa trong số 70 ghế trong cơ quan này sẽ được lựa chọn theo hình thức phổ thông đầu phiếu, tức người dân sẽ bầu thẳng cho những ứng viên họ lựa chọn. Nửa còn lại ghế còn lại thuộc quyền bầu của đơn vị bầu cử "chức năng", bao gồm phần lớn là các tổ chức và doanh nghiệp ở Hong Kong.

Trong diễn biến khác, cảnh sát Hong Kong cùng ngày thông báo đã bắt giữ 4 người tuổi từ 16-21 nghi vi phạm luật an ninh quốc gia mới. Tất cả những người bị bắt là sinh viên. Nhóm này được cho là liên quan đến một nhóm hoạt động trên mạng ủng hộ Hong Kong độc lập.

"Chúng tôi bắt giữ họ vì các hành động lật đổ, tổ chức và xúi giục ly khai. Họ muốn đoàn kết tất cả các nhóm độc lập ở Hong Kong vì lý tưởng thúc đẩy sự độc lập của Hong Kong", ông Li Kwai-wah, thành viên đơn vị an ninh quốc gia mới thuộc cảnh sát Hong Kong, nói với các phóng viên.

Máy tính, điện thoại và tài liệu của nhóm đã bị cảnh sát tịch thu.

EU sắp hạn chế xuất khẩu sang Hong Kong EU sắp hạn chế xuất khẩu sang Hong Kong

TTO - Các nguồn tin ngoại giao cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ siết chặt xuất khẩu sang Hong Kong, cụ thể là những thiết bị có thể sử dụng để theo dõi và trấn áp, trong phản ứng với Luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc áp lên đặc khu này.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên