Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc đe dọa không chấp nhận hộ chiếu do Anh cấp cho người Hong Kong

23/07/2020 19:50 GMT+7

TTO - Trung Quốc ngày 23-7 đe dọa sẽ không chấp nhận hộ chiếu hải ngoại của Anh (BNO) cấp cho người Hong Kong, trả đũa việc London thay đổi chính sách giúp người Hong Kong dễ nhập quốc tịch hơn.

Trung Quốc đe dọa không chấp nhận hộ chiếu do Anh cấp cho người Hong Kong - Ảnh 1.

Trung Quốc ngày 23-7 đe dọa sẽ không chấp nhận hộ chiếu hải ngoại của Anh (BNO) cấp cho công dân Hong Kong - Ảnh: REUTERS

Kể từ tháng 1-2021, những người Hong Kong sở hữu hộ chiếu BNO sẽ được phép đăng ký thị thực đặc biệt để sinh sống tại Anh và từ đó có thể nhập tịch, theo Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.

Theo Hãng tin Reuters, thay đổi trên có thể cho phép gần 3 triệu người Hong Kong đến sống ở Anh. Đây là quyết định được đưa ra sau khi Bắc Kinh áp Luật an ninh quốc gia mới đối với thành phố này.

Anh cho rằng Luật an ninh quốc gia mới đã vi phạm các điều khoản trong Tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984.

Dù vậy, Trung Quốc đã chỉ trích chính sách này là can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước họ, đồng thời cáo buộc đây là động thái vi phạm cam kết của Anh, luật pháp quốc tế và các nguyên tắc trong quan hệ quốc tế.

"Vì Anh là bên đầu tiên vi phạm lời hứa, Trung Quốc sẽ cân nhắc không công nhận hộ chiếu BNO là giấy tờ du lịch có hiệu lực, và bảo lưu quyền thực hiện các biện pháp tiếp theo", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố.

Người mang hộ chiếu BNO sẽ nhận được hỗ trợ lãnh sự từ Anh nhưng không có quyền tương đương với công dân Anh.

Sau năm 1997, Anh trao quy chế ưu đãi cho người dân Hong Kong đặc biệt hơn các nước khác. Hộ chiếu BNO được xem là cánh cửa để người Hong Kong sang Anh định cư và xin nhập quốc tịch Anh dễ dàng hơn.

Từ trước khi Anh công bố quyết định mới nhất, Trung Quốc đã không công nhận hộ chiếu BNO hợp lệ để người Hong Kong vào đại lục. Thay vào đó, Bắc Kinh yêu cầu người dân thành phố này phải đến đại lục bằng giấy tờ của Trung Quốc.

"Trung Quốc kêu gọi Anh chấp nhận thực tế rằng Hong Kong đã trở về với Trung Quốc, nhìn nhận Luật an ninh quốc gia Hong Kong một cách khách quan và lập tức sửa chữa sai lầm", Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh đưa ra tuyên bố ngày 23-7.

Bị cáo buộc ăn cắp tài sản trí tuệ, Trung Quốc nói Mỹ Bị cáo buộc ăn cắp tài sản trí tuệ, Trung Quốc nói Mỹ 'vu khống'

TTO - 'Cáo buộc của Mỹ rằng tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đánh cắp tài sản trí tuệ là vu khống', phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Wang Wenbin nói trong họp báo ngày 23-7 tại Bắc Kinh.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận