23/07/2020 15:46 GMT+7

Bị cáo buộc ăn cắp tài sản trí tuệ, Trung Quốc nói Mỹ 'vu khống'

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - 'Cáo buộc của Mỹ rằng tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đánh cắp tài sản trí tuệ là vu khống', phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Wang Wenbin nói trong họp báo ngày 23-7 tại Bắc Kinh.

Bị cáo buộc ăn cắp tài sản trí tuệ, Trung Quốc nói Mỹ vu khống - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin - Ảnh: REUTERS

Mỹ ngày 22-7 thông báo họ cho Trung Quốc 72 giờ để đóng cửa tổng lãnh sự quán tại Houston để "bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và thông tin cá nhân của người Mỹ", khiến Trung Quốc đe dọa sẽ trả thù.

Nguồn tin của báo South China Morning Post ngày 23-7 cho hay Trung Quốc đang xúc tiến đóng cửa tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô để đáp trả động thái của Mỹ.

Mỹ có 5 tổng lãnh sự quán ở Trung Quốc đại lục gồm Quảng Châu, Thượng Hải, Thành Đô, Vũ Hán, Thẩm Dương và một tổng lãnh sự quán cho Hong Kong và Macau.

Khi được hỏi về vụ việc một nhà nghiên cứu Trung Quốc bị buộc tội gian lận thị thực để che giấu mối quan hệ với quân đội Trung Quốc và hiện đang trốn trong tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco (Mỹ) suốt một tháng qua, ông Wang Wenbin nói Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng sử dụng bất kỳ lý do gì để hạn chế, quấy rối hoặc đàn áp học giả Trung Quốc tại Mỹ.

Hồ sơ tại Tòa án quận Mỹ ở San Francisco thông tin bà Juan Tang, làm việc tại Đại học California, đã khai gian thông tin trong đơn xin cấp thị thực.

Bà Tang khẳng định không còn phục vụ trong quân đội Trung Quốc nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy những bức ảnh của bà trong bộ quân phục của quân đội Trung Quốc, đồng thời phát hiện bà từng làm việc như một nhà nghiên cứu tại ĐH Quân y thuộc không quân Trung Quốc.

FBI từng thẩm vấn bà Tang vào ngày 20-6. Ngay sau đó, bà Tang chạy đến tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco và FBI tin rằng bà vẫn ở nơi này từ lúc đó đến giờ, theo Hãng tin Reuters.

Giải mã lý do bí ẩn khiến Mỹ đóng cửa Tòa lãnh sự Trung Quốc ở Houston Giải mã lý do bí ẩn khiến Mỹ đóng cửa Tòa lãnh sự Trung Quốc ở Houston

TTO - Còn rất nhiều câu hỏi và bí ẩn xung quanh việc Mỹ bất ngờ ra lệnh đóng cửa Tòa lãnh sự Trung Quốc ở Houston, Texas, nhưng điều chắn chắc là sẽ có những hệ quả lớn nối tiếp sự kiện này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên