23/07/2020 10:24 GMT+7

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston: 'Đốt tài liệu trước khi ra đi là chuyện bình thường'

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ông Cai Wei - tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston, cho biết ông đã sốc khi hay tin Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, thuộc bang Texas trước ngày 24-7.

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston: Đốt tài liệu trước khi ra đi là chuyện bình thường - Ảnh 1.

Ông Cai Wei - tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston, trả lời phỏng vấn của Đài ABC13 - Ảnh: ABC13

"Khá ngạc nhiên. Tôi chưa từng nghĩ sẽ bị đối xử như vậy, và chúng tôi đến vì tình bạn, và vì sự hiểu biết lẫn nhau giữa Trung Quốc và Mỹ", ông Cai Wei nói ngày 23-7 (giờ Việt Nam).

Căng thẳng Mỹ - Trung tăng thêm một bậc khi Washington ngày 22-7 yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa tổng lãnh sự quán của nước này ở thành phố Houston, dừng hết mọi hoạt động và sự kiện tại đây trong vòng 72 giờ.

Sau đó, những hàng xóm kế bên tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston ngửi thấy mùi giấy cháy và thấy khói trong sân của tòa tổng lãnh sự quán và trình báo vụ việc với Sở cứu hỏa Houston.

Tổng lãnh sự Cai không phản bác chuyện đốt tài liệu, nói rằng các khu phức hợp ngoại giao của nhiều nước khác cũng thường đốt tài liệu nội bộ của họ trước khi rời đi.

Khi Đài ABC13 hỏi về thông tin đang lan truyền rằng tổng lãnh sự quán Trung Quốc bị buộc đóng cửa vì Bộ Ngoại giao Mỹ coi đây là trung tâm gián điệp, ông Cai đáp: "Khi bạn là một nhà ngoại giao cấp cao hay một nhà ngoại giao rất trẻ, bài học đầu tiên là bạn phải nói sự thật, bạn phải nói bằng sự thật. Tôi biết [người Mỹ] gọi đó là quy định pháp luật và bạn không có tội cho đến khi bạn bị chứng minh [có tội]. Bằng chứng đâu?".

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston: Đốt tài liệu trước khi ra đi là chuyện bình thường - Ảnh 2.

Nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston chuyển những chiếc túi, khung ảnh, bột giặt và khăn giấy vào xe tải ngày 21-7-2020 - Ảnh: Yi-Chin Lee

Đài ABC13 cũng hỏi về báo cáo của báo New York Times, trong đó cáo buộc tổng lãnh sự quán đã làm giả giấy tờ hay làm gì đó không đúng dạo gần đây ở khu vực kiểm tra an ninh tại sân bay quốc tế George Bush. Tổng lãnh sự Cai cho biết ông và nhân viên của mình chỉ đơn giản là hộ tống một số sinh viên Trung Quốc lên một chuyến bay thuê nguyên chuyến. Ông Cai nói đã cho các sinh viên khẩu trang và hướng dẫn họ cách ly khi đến Trung Quốc.

Ông Cai cũng bác bỏ các cáo buộc làm giả tài liệu. "Tôi nghĩ có quá nhiều thứ bạn cần kiểm tra lại sự thật. Bạn nói những điều dối trá hoặc những điều không đúng sự thật 100 lần thì điều đó không có nghĩa là nó đúng", tổng lãnh sự Cai bức xúc nói. 

Ông Cai không trả lời về các chính sách đã dẫn Bộ Ngoại giao Mỹ và Trung Quốc đi đến thời điểm này, cho rằng những câu hỏi như vậy nên được chuyển đến Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

"Thật tai hại. Điều này chưa từng xảy ra kể từ năm 1979", ông Cai nói. Tổng lãnh sự quán Trung Quốc chính thức mở tại Houston vào năm 1979.

Đài ABC13 đưa tin một chiếc xe tải đã xuất hiện phía sau tổng lãnh sự quán tại Houston, cho thấy việc đóng cửa nơi này đang diễn ra.

FBI: Một nhà nghiên cứu Trung Quốc đang trốn trong Tổng lãnh sự quán ở San Francisco FBI: Một nhà nghiên cứu Trung Quốc đang trốn trong Tổng lãnh sự quán ở San Francisco

TTO - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho rằng một nhà nghiên cứu Trung Quốc, bị buộc tội gian lận thị thực để che giấu mối quan hệ với quân đội Trung Quốc, đã trốn trong lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco (Mỹ) suốt một tháng qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên