Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thiên Vấn 1 lên sao Hỏa

23/07/2020 14:37 GMT+7

TTO - Trung Quốc phóng tàu vũ trụ không người lái Thiên Vấn 1 lên sao Hỏa trưa 23-7, đánh dấu một cột mốc nữa trong chương trình không gian của nước này sau khi đưa người vào quỹ đạo và đáp một tàu thăm dò xuống Mặt trăng.

Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thiên Vấn 1 lên sao Hỏa - Ảnh 1.

Tên lửa đẩy Trường Chinh 5 Y-4 mang theo Thiên Vấn 1 rời bệ phóng ở khu vực ven biển đảo Hải Nam của Trung Quốc vào trưa 23-7-2020 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết lúc 12h41 ngày 23-7 (giờ địa phương), tên lửa đẩy lớn nhất của Trung Quốc là Trường Chinh 5 Y-4 đã mang theo Thiên Vấn 1 rời bệ phóng ở khu vực ven biển đảo Hải Nam.

Dự kiến con tàu này sẽ vượt 55 triệu km trong khoảng 7 tháng để đến đích, theo AFP.

Trung Quốc là quốc gia thứ ba, bên cạnh Mỹ và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), phóng tàu lên sao Hỏa trong tháng 7-2020 - khoảng thời gian thuận lợi cho việc phóng tàu vũ trụ từ Trái đất đến hành tinh đỏ.

Nhiệm vụ của Thiên Vấn 1 là đi vào quỹ đạo sao Hỏa, hạ cánh xuống hành tinh này và thả một robot tự hành nhỏ để nghiên cứu bề mặt hành tinh. 

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin robot tự hành nặng 240kg, có 6 bánh xe và 4 tấm pin năng lượng Mặt trời. Ông Sun Zezhou - kỹ sư trưởng của tàu thăm dò, cho biết robot sẽ bay quanh quỹ đạo khoảng 3 tháng trước khi hạ cánh xuống bề mặt sao Hỏa.

Robot tự hành có nhiệm vụ phân tích mẫu đất và khí quyển của sao Hỏa, chụp ảnh và tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống trước đây trên hành tinh đỏ.

Nếu đúng tiến độ, Thiên Vấn 1 sẽ đến sao Hỏa vào tháng 2-2021, cùng thời điểm tàu Hope của UAE và tàu Perseverance của Mỹ "đổ bộ" sao Hỏa.

Vào năm 2011, Trung Quốc từng nỗ lực đưa tàu thăm dò lên sao Hỏa (cùng với Nga) nhưng đã thất bại sau khi gặp sự cố kỹ thuật. Khi ấy, tàu thăm dò Huỳnh Hỏa 1 của Trung Quốc cùng tàu Phobos Grunt của Nga đều rơi trở lại Trái đất.

Chương trình không gian của Trung Quốc đã có những bước tiến lớn trong những năm gần đây khi nước này cố gắng đuổi kịp Mỹ và Nga. Vào năm 2003, Trung Quốc trở thành nước thứ ba, sau Mỹ và Nga, đưa người vào vũ trụ.

Quốc gia châu Á này cũng có kế hoạch lắp ráp một trạm không gian trên quỹ đạo Trái đất vào năm 2022. Một mục tiêu khác của Trung Quốc là trở thành nước thứ hai trên thế giới đưa người lên Mặt trăng.

UAE vừa phóng tàu thăm dò sao Hỏa đầu tiên UAE vừa phóng tàu thăm dò sao Hỏa đầu tiên

TTO - Rạng sáng 20-7, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã phóng tàu thăm dò sao Hỏa đầu tiên của mình. Theo kế hoạch, con tàu sẽ tới 'hành tinh đỏ' sau 7 tháng.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận