Tag: Sao Hỏa

Tàu thăm dò sao Hỏa của Trung Quốc nghi bị 'tắt tiếng'

Có thể đã có điều gì đó không ổn đối với sứ mệnh sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc, khi cả 2 tàu thăm dò sao Hỏa và tàu quỹ đạo Tianwen 1 đột nhiên "im lặng".

NASA cho tàu thám hiểm sao Hỏa Mars InSight 'nghỉ hưu'

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) chính thức cho tàu đổ bộ sao Hỏa Mars InSight "nghỉ hưu" sau 4 năm làm việc. Đây là tàu robot thăm dò đầu tiên được thiết kế đặc biệt để nghiên cứu phần sâu bên trong hành tinh này.

Nghe được tiếng cơn bão bụi cao 118m tấn công xe thám hiểm sao Hỏa

TTO - Các nhà khoa học đã nhìn thấy rất nhiều cơn bão bụi trên sao Hỏa và bây giờ, lần đầu tiên họ nghe thấy chúng. Dòng xoáy đã tác động trực tiếp vào xe tự hành Perseverance của NASA, phủ bụi lên tàu vũ trụ và "thì thầm" vào micro.

Cuộc săn tìm 'nhà' trên sao Hỏa đã bắt đầu

TTO - Trong một bài thuyết trình tại cuộc họp của Hiệp hội Địa chất Mỹ 2022 ở Denver diễn ra vào tháng 10, các nhà nghiên cứu đã công bố 9 hang động hàng đầu trên sao Hỏa đáng để các phi hành gia trú ngụ trong tương lai.

Ngôi nhà trên sao Hỏa

TTO - Hai nữ nghệ sĩ người Anh Ella Good và Nicki Kent cùng hợp tác thực hiện dự án nghệ thuật cộng đồng, xây dựng ngôi nhà trên sao Hỏa với mục đích giúp con người trân quý cuộc sống hiện tại trên Trái đất.

Bão bụi 'hạ gục' trạm đo địa chấn của NASA trên sao Hỏa

TTO - Một cơn bão bụi đang 'hạ gục' tàu đổ bộ Mars InSight - trạm đo địa chấn duy nhất của NASA hoạt động bên ngoài Trái đất - khi con tàu bị sụt giảm mạnh nguồn năng lượng do ảnh hưởng của bụi.

Có một sông ngầm dài 30km trên sao Hỏa?

TTO - Một nghiên cứu mới gần đây đã gợi ý rằng có thể có một hồ nước bị chôn vùi bên dưới lớp băng ở cực nam sao Hỏa, với độ dài có thể lên tới 30km và được giữ ấm bằng địa nhiệt (nhiệt độ từ lõi hành tinh).

Con người để lại hơn 7 tấn rác trên sao Hỏa sau 50 năm thám hiểm

TTO - Con người đã khám phá bề mặt sao Hỏa trong hơn 50 năm qua và để lại trên sao Hỏa khoảng 7 tấn rác. Chúng có khả năng gây nguy cơ cao cho các sứ mệnh thám hiểm hiện tại và tương lai tại hành tinh này.

NASA 'ghé thăm' chị Hằng sau 50 năm

TTO - Ngày 29-8, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ phóng tàu thăm dò lên Mặt trăng trong khuôn khổ chuyến bay thử nghiệm thuộc chương trình Artemis từ Mặt trăng đến sao Hỏa bằng tên lửa SLS và tàu vũ trụ Orion.

Con người phải hợp nhất với robot nếu muốn sống trên sao Hỏa?

TTO - Sao Hỏa có môi trường sống rất khắc nghiệt. Để vượt qua những khó khăn về trọng lực, khí hậu, nước uống và tồn tại được trên sao Hỏa, một giải pháp được đưa ra là biến con người thành 'nửa người nửa robot'.