31/07/2020 09:46 GMT+7

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ 'đang xem xét' cho người Hong Kong định cư

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngoại trưởng Pompeo cho biết Tổng thống Trump "đang tích cực xem xét cách thức đối xử với những người từ Hong Kong muốn xin tị nạn hoặc cấp một chương trình thị thực".

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ đang xem xét cho người Hong Kong định cư - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mike Pompeo tại phiên điều trần về ngân sách năm 2021 của Bộ Ngoại giao Mỹ trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 30-7 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 30-7, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ "đang xem xét" các biện pháp nhằm cho phép người Hong Kong đến Mỹ định cư, sau khi Bắc Kinh ban hành luật an ninh quốc gia cho đặc khu hành chính này, theo báo South China Morning Post.

"Chúng tôi đang xem xét việc đó", Ngoại trưởng Pompeo nói khi được hỏi liệu Mỹ có mở rộng các cơ hội tị nạn hay thị thực (visa) cho người Hong Kong hay không. Ông Pompeo nói thêm rằng ông nghĩ Vương quốc Anh đã đưa ra "quyết định đúng đắn" khi tạo điều kiện để mở đường cho người Hong Kong trở thành công dân Anh.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump "đang tích cực xem xét cách thức chúng ta nên đối xử với những người từ Hong Kong muốn xin tị nạn hoặc cấp một chương trình thị thực liên quan việc đó".

Tuy nhiên, trong bối cảnh Mỹ tìm cách cắt giảm nhập cư và hạ mức tiếp nhận người tị nạn, Ngoại trưởng Pompeo nói rằng Washington cũng muốn “khuyến khích mọi người làm việc từ bên trong (Hong Kong) đến khi nào vẫn còn có thể”.

Thông tin chính quyền ông Trump cân nhắc các biện pháp để chào đón người Hong Kong đến Mỹ định cư được tiết lộ sau khi một số nước khác có các động thái tương tự.

Tiêu biểu là Vương quốc Anh, với việc tuần trước công bố thêm nhiều thông tin về hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO). Theo đó, kể từ tháng 1-2021, nước này sẽ cho phép người Hong Kong có hộ chiếu BNO nộp đơn xin thị thực đặc biệt để sống ở Anh, mở đường được cấp quyền công dân.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel nói rằng đây là một động thái "rất hào phóng". Trong khi đó, Bắc Kinh dọa sẽ dừng công nhận hộ chiếu BNO là một giấy tờ đi lại hợp lệ, đồng thời coi hành động của London là can thiệp vào chuyện nội bộ của Hong Kong.

Với Mỹ, theo một sắc lệnh hành pháp được Tổng thống Trump ký trong tháng 7, nước này không cam kết hỗ trợ vô điều kiện cho người Hong Kong rời thành phố, nhưng ra lệnh tiếp nhận những người tị nạn từ Hong Kong trên cơ sở nhân đạo.

Tuy nhiên, chính quyền ông Trump đã nhiều lần hạ mức trần tiếp nhận người tị nạn hằng năm, hiện là 18.000 người cho năm tài chính 2020.

Joshua Wong nằm trong 12 ứng viên bị Hong Kong tước tranh cử vào cơ quan lập pháp Joshua Wong nằm trong 12 ứng viên bị Hong Kong tước tranh cử vào cơ quan lập pháp

TTO - Joshua Wong nằm trong số 12 ứng viên đối lập vừa bị chính quyền Hong Kong tước quyền quyền tranh cử vào cơ quan lập pháp. Đặc khu này cho biết sẽ có động thái tương tự với các ứng viên khác trong thời gian tới.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên