04/08/2020 13:39 GMT+7

EU tiếp bước Mỹ quan ngại về hoãn bầu cử Hội đồng lập pháp Hong Kong

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Liên minh châu Âu (EU) ngày 4-8 cho biết việc hoãn bầu cử Hội đồng lập pháp Hong Kong có thể ảnh hưởng đến quyền dân chủ, cho rằng việc loại bỏ ứng cử viên phe đối lập đã làm suy yếu danh tiếng của Hong Kong như một xã hội tự do.

EU tiếp bước Mỹ quan ngại về hoãn bầu cử Hội đồng lập pháp Hong Kong - Ảnh 1.

EU lên tiếng về việc hoãn bầu cử Hội đồng lập pháp Hong Kong - Ảnh: DPA

Theo Hãng tin Reuters, EU lên tiếng hai ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi việc hoãn bầu cử ở Hong Kong là một "quyết định đáng tiếc". Trong khi đó, các quan chức Anh mô tả việc loại bỏ ứng cử viên đối lập làm suy yếu mức độ tự trị cao của Hong Kong, vốn được đảm bảo sau khi Hong Kong được trao trả về Trung Quốc năm 1997.

"Hoãn bầu cử Hội đồng lập pháp một năm sẽ trì hoãn việc đổi mới dân chủ và dấy lên quan ngại về việc thực thi các quyền tự do dân chủ được đảm bảo theo luật cơ bản của Hong Kong".

"Việc loại bỏ các ứng cử viên dân chủ, bao gồm các nhà lập pháp được bầu chọn một cách dân chủ bởi người dân Hong Kong cũng làm suy yếu danh tiếng quốc tế của Hong Kong như một xã hội tự do và cởi mở” - EU nêu rõ.

Trong cuộc họp báo ngày 3-8, khi được hỏi về động thái hoãn bầu cử ở Hong Kong, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho rằng trong bối cảnh đại dịch hoành hành thì hoãn bầu cử là động thái hợp lý và cần thiết để bảo đảm an toàn và sức khỏe cho mọi người, cũng như đảm bảo một kỳ bầu cử công bằng.

Ông Uông nhấn mạnh Hong Kong là đặc khu hành chính của Trung Quốc và cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp là cuộc bầu cử địa phương của Trung Quốc, do đó đây hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Hong Kong. Không có chính phủ, tổ chức hay cá nhân nước ngoài nào có quyền hoặc lý do để can thiệp.

Trong bối cảnh đó, Pháp vừa trở thành nước thứ 7 đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong sau khi luật an ninh được ban hành. Các nước trong liên minh Five Eyes (Ngũ Nhãn) gồm Mỹ, Canada, Úc, Anh và New Zealand cùng với Đức cũng đã có động thái tương tự.

Hong Kong hoãn bầu cử Hội đồng lập pháp vì COVID-19 Hong Kong hoãn bầu cử Hội đồng lập pháp vì COVID-19

TTO - Chính quyền Hong Kong đã hoãn cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp vào tháng 9 tới sang năm sau, nói rằng đây là điều cần thiết trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên