10/08/2020 08:58 GMT+7

Trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị bắt theo luật an ninh mới

ANH THƯ - NGUYÊN HẠNH
ANH THƯ - NGUYÊN HẠNH

TTO - Jimmy Lai, ông trùm truyền thông Hong Kong, vừa bị bắt sáng sớm 10-8 vì tình nghi vi phạm luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc áp dụng ở đặc khu này, theo báo South China Morning Post (SCMP).

Trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị bắt theo luật an ninh mới - Ảnh 1.

Ông trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai - Ảnh: SCMP

Các nguồn tin của báo SCMP cho biết đơn vị cảnh sát mới thành lập, chịu trách nhiệm thực thi luật an ninh, đã bắt giữ ông Jimmy Lai tại nhà riêng của ông ở đại lộ Kadoorie ngay khi hừng đông 10-8 sau đó đưa ông đến trụ sở tờ báo để khám xét.

"Ông ấy bị bắt vì thông đồng với nước ngoài, có lời lẽ nổi loạn và âm mưu lừa đảo", một nguồn tin cho hay về tình hình mới nhất của ông Lai, người sáng lập tờ Apple Daily.

Con trai của ông Jimmy Lai là Ian Lai và một số lãnh đạo trong tòa soạn báo Next Digital và Apple Daily của ông cũng bị bắt. Hơn 200 cảnh sát đã lục soát hai tòa soạn báo này.

Một nguồn tin của Apple Daily cho biết cảnh sát đã lục soát nhà riêng của một số giám đốc của công ty ông Lai.

Hãng tin Reuters cho biết cảnh sát Hong Kong vẫn chưa đưa ra bình luận gì về vụ bắt giữ ông Lai.

Theo Reuters, cảnh sát Hong Kong sáng 10-8 đã bắt giữ 7 người nghi vi phạm luật an ninh mới ở đặc khu, bao gồm tội danh thông đồng với nước ngoài. Cảnh sát cho biết sẽ có thêm nhiều vụ bắt giữ nữa.

Ông Lai - 72 tuổi - được biết đến như một nhà phê bình tích cực phản đối Bắc Kinh và ông là một trong những nhân vật đóng vai trò nổi bật trong phong trào biểu tình tại Hong Kong thời gian qua.

Sau khi luật an ninh mới thực thi tại Hong Kong, trước câu hỏi liệu ông Jimmy Lai có rời Hong Kong đi định cư ở nước ngoài không, ông nói nhất định sẽ ở lại đặc khu này và tiếp tục đấu tranh dù ông biết mình là một trong những mục tiêu của luật an ninh mới.

Quan chức Hong Kong: Việc trừng phạt của Mỹ là dã man và phi lý Quan chức Hong Kong: Việc trừng phạt của Mỹ là dã man và phi lý

TTO - Ông Edward Yau, người đứng đầu cơ quan thương mại của Hong Kong, lên tiếng sáng 8-8 về quyết định trừng phạt các quan chức Hong Kong của chính phủ Mỹ, gọi đó là hành động "phi lý".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên