08/08/2020 11:14 GMT+7

Quan chức Hong Kong: Việc trừng phạt của Mỹ là dã man và phi lý

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ông Edward Yau, người đứng đầu cơ quan thương mại của Hong Kong, lên tiếng sáng 8-8 về quyết định trừng phạt các quan chức Hong Kong của chính phủ Mỹ, gọi đó là hành động "phi lý".

Quan chức Hong Kong: Việc trừng phạt của Mỹ là dã man và phi lý - Ảnh 1.

Người đứng đầu cơ quan thương mại của Hong Kong Edward Yau - Ảnh: REUTERS

"Hình thức trừng phạt này, nếu nhắm vào các quan chức hay lãnh đạo của một quốc gia khác, là dã man, không phù hợp và phi lý" - ông Yau nói với các nhà báo.

"Nếu Mỹ đơn phương thực hiện loại hành động phi lý này thì cuối cùng các công ty Mỹ sẽ chịu thiệt hại" - ông Yau cho biết thêm.

Cũng trong sáng 8-8, Văn phòng liên lạc của chính phủ Trung Quốc tại Hong Kong đã lên án mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào các quan chức Hong Kong. 

Ông Lạc Huệ Ninh - người đứng đầu Văn phòng liên lạc trên, cũng thuộc trong số những người bị Washington cáo buộc có vai trò trong việc tước đi các quyền tự do chính trị tại trung tâm tài chính toàn cầu này, theo Hãng tin Reuters. 

"Những ý định vô đạo đức của các chính trị gia Mỹ nhằm ủng hộ sự hỗn loạn chống Trung Quốc tại Hong Kong đã bị bại lộ, và những hành động như trò hề của họ thực sự lố bịch" - thông báo của Văn phòng cho biết.

Trước đó, ngày 7-8, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên đặc khu trưởng Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) cùng 10 cựu quan chức và quan chức cấp cao đương nhiệm khác của Hong Kong vì vai trò của họ trong việc "tước đi các quyền tự do chính trị" tại đây, theo Hãng tin AFP.

Các quan chức Hong Kong bị trừng phạt sẽ bị đóng băng tài sản tại Mỹ. Đây là hành động mới nhất của chính quyền tổng thống Donald Trump nhằm vào Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ sắp bước vào cuộc bầu cử tổng thống.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang trong thời gian qua, liên quan đến dịch COVID-19 và luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc áp dụng tại Hong Kong.

Bộ Tài chính Mỹ nói rằng bà Carrie Lam là người "chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc thực thi các chính sách của Bắc Kinh" gây tác động tới sự tự do tại Hong Kong.

Chính quyền Bắc Kinh và chính quyền Hong Kong nhiều lần khẳng định luật an ninh mới chỉ nhắm vào một nhóm nhỏ những kẻ âm mưu chia rẽ quốc gia và khẳng định vẫn đảm bảo các quyền tự do của người dân Hong Kong.

Đến giờ Bắc Kinh vẫn chưa lên tiếng về quyết định trừng phạt các quan chức cấp cao Hong Kong của Washington.

Mỹ công bố trừng phạt bà Carrie Lam và một loạt quan chức Trung Quốc, Hong Kong Mỹ công bố trừng phạt bà Carrie Lam và một loạt quan chức Trung Quốc, Hong Kong

TTO - Ngày 7-8, Mỹ đã áp các biện pháp trừng phạt lên Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam cùng nhiều cựu và quan chức tại nhiệm khác của đặc khu này vì vai trò của họ trong việc "tước đi các quyền tự do chính trị" tại đây, theo Reuters.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên